Để có thể kéo dài thời gian bảo quản của các mặt hàng thực phẩm, chúng thường được đóng gói và bảo quản cẩn thận trong các loại bao bì thực phẩm chuyên dụng. Bao bì thực phẩm là khía cạnh quan trọng trong ngành thực phẩm và đồ uống. Vậy cụ thể bao bì thực phẩm là gì? Nó có ý nghĩa gì trong việc bảo quản và quảng bá sản phẩm? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bao bì thực phẩm là gì?

Bao bì thực phẩm là một dạng vật liệu bọc bên ngoài sản phẩm thực phẩm để bảo vệ, giữ cho sản phẩm bên trong an toàn, tươi ngon tránh khỏi các tác động xấu từ môi trường, chống hư hại và giữ được giá trị sử dụng trong thời hạn dùng. Với lớp màng bảo vệ của bao bì thực phẩm, khi vận chuyển, di dời thì thực phẩm sẽ được đảm bảo không bị thất thoát hoặc hư hỏng. Bên cạnh đó nó giúp ngăn chặn sự xâm nhập của hóa chất, vi khuẩn, bụi bẩn. Không chỉ đơn thuần là lớp vỏ bảo vệ, bao bì thực phẩm còn có vai trò quan trọng trong việc truyền đạt các thông điệp về sản phẩm đến người tiêu dùng.

Bao bì thực phẩm là gì

Tìm hiểu và nghiên cứu về bao bì thực phẩm (Ảnh: Internet)

Chức năng của bao bì thực phẩm là gì trong sản xuất?

Việc lựa chọn sử dụng bao bì thực phẩm ngày càng mang đến nhiều công dụng tiện ích, tiêu biểu phải kể đến như:

Bảo vệ sản phẩm

Công dụng đầu tiên của bao bì thực phẩm phải nhắc đến là công dụng bảo vệ. Nhờ sản phẩm này mà thực phẩm bên trong bao bì luôn duy trì được chất lượng và sự toàn vẹn không bị trầy xước.

Giảm thiểu chất thải thực phẩm

Ngày nay, lượng thực phẩm hư hỏng bị vứt bỏ hàng ngày là rất nhiều. Việc sử dụng bao bì thực phẩm sẽ giúp hạn chế tối đa và hiệu quả được vấn đề này. Nhờ lớp màng bọc sản phẩm bên trong sẽ giữ được độ tươi mới của thực phẩm và kéo dài thời gian sử dụng, tránh được hư hỏng sớm khiến sản phẩm không sử dụng được nữa.

Tiếp thị sản phẩm

Bao bì sản phẩm là thứ để lại ấn tượng mạnh nhất cho khách hàng khi họ tiến hành mua sắm một sản phẩm nào đó. Việc đóng gói bằng bao bì sản phẩm là một các tiếp thị sản phẩm hiệu quả. Nhờ những thiết kế độc đáo, sự tiện dụng cao mà bao bì đã đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn cũng như giúp doanh nghiệp có những điểm khác biệt hơn so với mặt bằng cạnh tranh chung.

Chức năng của bao bì thực phẩm là gì trong sản xuất

Ngoài bảo vệ, bao bì thực phẩm còn là chiến lược marketing của nhiều doanh nghiệp (Ảnh: Internet)

Sự tiện lợi

Sự tiện lợi là công dụng không thể không nhắc đến khi tìm hiểu về các chức năng của bao bì thực phẩm là gì. Đây là một công dụng nổi bật của sản phẩm này bởi những khả năng như dễ dàng tái chế thải bỏ, đóng mở nhanh gọn, tính thẩm mỹ cao. Chính vì thế mà bao bì thực phẩm ngày càng được nhiều người ưa thích và lựa chọn.

Ngăn chặn dấu hiệu giả mạo

Với thiết kế độc đáo và phá cách đều là những điểm thu hút để các đối tượng khác làm giả sản phẩm và trục lợi. Nếu không cẩn thận và lựa chọn sẽ không đảm bảo được hầu hết các lợi ích tối ưu khi sử dụng. Hiện nay, với công nghệ in ảnh ba chiều thì bao bì thực phẩm đã có những đặc điểm giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết sản phẩm thật, giả. Người tiêu dùng cần chú ý tỉnh táo và cẩn thận khi đưa ra quyết định mua hàng.

Phân loại bao bì thực phẩm

Trên thị trường hiện có rất nhiều mẫu mã bao bì thực phẩm với thiết kế, kiểu dáng và kích thước khác nhau để phù hợp với ngày càng nhiều nhu cầu. Để hiểu rõ hơn về bao bì sản phẩm là gì, cùng tìm hiểu các loại bao bì sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay:

Phân loại bao bì thực phẩm

Phân loại bao bì thực phẩm phổ biến trên thị trường (Ảnh: Internet)

 • Phân loại theo công dụng: Bao bì sản phẩm sẽ được phân thành từng nhóm tùy theo tính năng sử dụng, trong đó có bao bì trong và bao bì vận chuyển.
 • Phân loại theo độ chịu nén: Bao bì sản phẩm được chia thành bao bì cứng, bao bì mềm và bao bì nửa cứng.
 • Phân loại theo vật liệu chế tạo: Hiện nay có rất nhiều vật liệu để sản xuất ra bao bì sản phẩm, có thể chia thành các loại bao bì đồ gốm, bao bì bằng thủy tinh, bao bì bằng giấy và bao bì bằng các chất liệu nhân tạo,…
 • Phân loại theo mức độ chuyên môn: Gồm có bao bì chuyên dụng và bao bì thông dụng.
 • Phân loại theo số lần sử dụng: Bao bì được phân thành bao bì sử dụng một lần và bao bì sử dụng nhiều lần.

Ngoài ra, dựa theo tính năng có thể chia bao bì thực phẩm thành các loại sau:

 • Bao bì linh hoạt: Có thể là túi, lọ, hộp hoặc các dạng khác tùy vào loại sản phẩm và mục đích sử dụng.
 • Bao bì tái chế: Ngày nay xu hướng sử dụng bao bì tái chế và thân thiện với môi trường ngày càng trở nên phổ biến.
 • Bao bì chống chảy nước: Đây là loại bao bì đặc biệt quan trong cho loại sản phẩm thực phẩm nhạy cảm với độ ẩm.

Nguyên tắc lựa chọn bao bì thực phẩm là gì?

Để lựa chọn được loại bao bì thực phẩm phù hợp, cần chú ý đến những yếu tố sau đây:

Nguyên tắc lựa chọn bao bì thực phẩm là gì

Vai trò của bao bì thực phẩm và nguyên tắc lựa chọn (Ảnh: Internet)

 • Khả năng bảo quản thực phẩm: Nếu thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, động vật dạng tươi sống, khô, đông lạnh hay dùng để ăn liền thì những đặc tính này chính là yếu tố quyết định tính chất của bao bì có khả năng bảo quản hay không.
 • Hình dạng và kích thước: Đây là yếu tố quan trọng quyết định việc lựa chọn bao bì thực phẩm và cách đóng gói.
 • Độ nhạy của thực phẩm với không khí và hơi nước: Các loại bao bì có thể được sử dụng như bao bì thủy tinh, kim loại, sành sứ hoặc bao bì nhiều lớp có khả năng ngăn cách sự nhạy cảm với hơi nước.
 • Độ nhạy với ánh sáng của thực phẩm: Những loại sản phẩm như thịt, cá, bánh ngọt giàu chất béo, dầu mỡ,… nên sử dụng loại bao bì có màu sắc tối.
 • Độ bền nhiệt của bao bì thực phẩm: Cần lựa chọn vật liệu thích hợp để tránh sự hư hỏng do sản phẩm hoặc bao bì gây ra khi bảo quản hoặc sử dụng ở nhiệt độ thấp hoặc cao.
 • Bảo vệ sự lây nhiễm của vi sinh vật: Để tránh được sự lây nhiễm, cần lựa chọn bao bì thích hợp và phảm đảm bảo vệ sinh.
 • An toàn với cháy nổ: Với những sản phẩm dễ cháy nổ, cần lựa chọn loại bao vì chống cháy nổ. Với những loại bao bì dễ cháy nổ cũng cần chú ý đến điều kiện vận chuyển, bảo quản và sử dụng cũng cần phải tránh sự cố cháy nổ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Túi Zipper là gì?

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về bao bì thực phẩm là gì, vai trò và những tính năng quan trọng của nó. Việc tìm hiểu về bao bì thực phẩm không chỉ giúp chúng ta có thể lựa chọn sản phẩm một cách thông thái mà còn là yếu tố quan trọng trong chiến lược tiếp thị của mỗi doanh nghiệp sản xuất.

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *