Buret là một thiết bị phổ biến và quan trọng trong phòng thí nghiệm hóa học. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được buret là gì và cách sử dụng nó ra sao. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc giải thích được buret, ý nghĩa của thiết bị này, cách sử dụng và bảo quản nó ra sao, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Buret là gì?

Buret là một dụng cụ thí nghiệm có dạng ống trụ được dùng để đo lường thể tích sử dụng trong thí nghiệm hóa học để thêm chất lỏng chính xác vào một hỗn hợp hoặc dung dịch khác. Thông thường, buret sẽ được dùng để phân tích và đo lường dung dịch có thể đo được. Có thể nói, buret có công dụng đặc biệt trong việc chuẩn độ dung dịch.

Buret có cấu tạo là ống thủy tinh dài có chia độ theo thể tích, có van khóa, phần dưới vuốt bé và tận cùng bằng một đầu thuôn nhọn. Buret có nhiều kiểu và dung tích khác nhau để có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng. Thông thường nó sẽ có dung tích từ 2ml đến 25ml và trên thân ống được khắc chính xác đến 0,1 – 0,01ml.

Buret là gì

Tìm hiểu về Buret và buret chuẩn độ (Ảnh: Internet)

Buret chuẩn độ là gì?

Buret chuẩn độ hay còn được gọi là buret thủy tinh, đây là một loại buret dùng trong phương pháp chuẩn độ để cho biết chất chuẩn hoặc thể tích của mẫu. Ưu điểm của buret chuẩn độ là đem lại tính chính xác cao, thuận tiện cho người dùng khi lắp ráp và tháo rỡ khỏi giá đỡ.

Phân loại Buret

Để hiểu rõ hơn về Buret là gì, cùng tìm hiểu về các loại buret. Buret có rất nhiều kiểu và dung tích khác nhau từ 2ml – 25ml tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn loại phù hợp. Trên thị trường hiện nay có loại buret tự động nạp dung dịch chuẩn đến điểm 0 và loại buret chuyên dụng. Nó được dùng để đo thể tích dung dịch trong phân tích thể tích, khi ấy, dung dịch trong buret sẽ chảy ra ngoài tùy theo mức điều chỉnh của van khóa mà chảy nhanh hay chậm. Thể tích dung dịch đã chảy ra được dọc theo độ chia khắc trên thân ống buret. Nhìn chung, ta có thể bắt gặp các loại buret thông dụng như:

 • Buret thủy tinh
 • Buret khóa nhựa
 • Buret điện tử
 • Buret 5ml, 10ml, 25ml

Phân loại Buret

Các loại buret – Buret chuẩn độ là gì (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn sử dụng Buret trong phòng thí nghiệm

Sau đây, Hapoin sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Buret trong phòng thí nghiệm sao cho đúng cách và thu được kết quả đo chính xác.

Bước 1: Vệ sinh Buret

Đây là bước đầu tiên rất quan trọng, có thể vệ sinh Buret như sau:

Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho thủy tinh để làm sạch.

Sau đó, dốc ngược cho buret khô và chỉnh khóa thẳng để đảm bảo toàn bộ dung dịch thừa sữa chảy hết ra ngoài.

Cuối cùng tráng buret bằng nước cất.

Bước 2: Tráng dung dịch được chuẩn độ trong Buret

Sử dụng dung dịch cần chuẩn độ, đổ vào 1/2 Buret.

Sau đó, nghiêng Buret để dung dịch có thể tráng đều, vừa nghiêng vừa đổ ra bên ngoài.

Tiến hành lặp lại thao tác này 3 lần.

Bước 3: Đổ đầy dung dịch chuẩn vào Buret

Bước 4: Loại bỏ phần thừa

Ở bước này cần lưu ý các động tác mở và đóng khóa liên tục 3 lần để đảm bảo được phần khóa này cũng được làm sạch và tráng bằng dung dịch chuẩn độ.

Bước 5: Chỉnh đến vạch 0

Tiến hành nhỏ từ từ từng giọt dung dịch chuẩn độ cho đến vạch 0.

Bước 6: Chuẩn bị dung dịch mẫu thử ra bình chuẩn độ

Có thể sử dụng bình tam giác, cần lưu ý thêm chất chỉ thị vào dung dịch mẫu thử.

Bước 7: Tiến hành chuẩn độ

Thực hiện chuẩn độ bằng cách nhỏ từ từ dung dịch chuẩn độ vào bình mẫu, vừa nhỏ vừa lắc. Sau đó chạm đầu buret vào thành của bình tam giác và tia nước cất, đảm bảo cho dung dịch chuẩn phản ứng được hết với mẫu thử.

Bước 8: Xác định điểm cuối cùng phản ứng

Đây là lúc dung dịch mẫu thử vừa đổi màu, nếu lắc thêm cũng vẫn sẽ giữ nguyên màu đổi.

Bước 9: Đọc kết quả

Bước cuối cùng cần thận trọng trong việc đọc kết quả.

Hướng dẫn sử dụng Buret trong phòng thí nghiệm

Hướng dẫn cách sử dụng buret – Cách đọc buret (Ảnh: Internet)

Cách Buret hoạt động và ý nghĩa của Buret

Buret hoạt động nhờ một van điều chỉnh ở đáy cho phép chất lỏng chảy ra từ ống trụ. Người dùng có thể điều chỉnh van để kiểm soát được lưu lượng chất lòng chảy ra và có thể đo lường dung dịch theo từng giọt.

Vậy ý nghĩa của buret là gì trong các thí nghiệm hóa học?

 • Đo lường chính xác: Buret cung cấp khả năng đo lường dung dịch một cách chính xác, thường là đến phạm vi dưới một phần triệu.
 • Ứng dụng trong phân tích hóa học: Buret được sử dụng rộng rãi trong các phương pháp phân tích hóa học như chuẩn độ và titrations.
 • Thiết bị chính xác: Buret giúp đảm bảo việc thêm chất lỏng với độ chính xác cao vào trong các phản ứng hóa học.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản Buret là gì?

Lưu ý khi sử dụng Buret

 • Luôn phải đảm bảo Buret ở trạng thái sạch sẽ trước khi chuẩn độ.
 • Khi đọc kết quả chuẩn độ cần thận trọng và tỉ mỉ để đem lại kết quả chính xác nhất.
 • Khi chuẩn độ cần để dung dịch chảy ra từ từ đến khi hết hoàn toàn khỏi buret mới khóa lại. Chờ nửa phút rồi đọc kết quả trên buret. Khi kết thúc thí nghiệm, tiến hành nhỏ từng giọt chất chuẩn, làm vài lần để lấy ra kết quả trung bình.
 • Không để có bọt khí ở đầu buret khi chuẩn độ.

Ý nghĩa của Buret

Buret được dùng để làm gì (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản Buret

 • Sau khi sử dụng, dùng nước sạch để loại bỏ đi dung dịch hóa chất rồi rửa lại bằng nước cất. Kẹp buret vào giá, đầu hướng xuống để nước chảy ra hết và ko để bụi rơi vào trong.
 • Với loại buret có khóa thủy tinh, cần tháo khóa ra và dùng giấy lọc sạch rồi gói kín lại trước.

>>> Có thể bạn quan tâm: Realtime PCR là gì?

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết để giải đáp những thắc mắc về Buret là gì và cách hoạt động của nó. Buret là công cụ quan trọng trong các thí nghiệm hóa học. Nó giúp chúng ta có thể đo lường, kiểm soát được chất lỏng cần thiết trong các phản ứng. Hiểu rõ hơn về Buret sẽ giúp đảm bảo được tính chính xác và đáng tin cậy trong các thí nghiệm hóa học và các ứng dụng liên quan.

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *