Trong lĩnh vực tự động hóa và điều khiển quy trình công nghiệp chắc hẳn control valve không còn là thuật ngữ quá xa lạ. Tuy nhiên, để hiểu rõ về control valve là gì và vai trò của nó trong quy trình điều khiển không phải là điều ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết các vấn đề xoay quanh control valve nhé!

Control valve là gì?

Control valve còn được gọi là valve điều khiển hay van điều khiển. Đây là loại van được dùng để điều khiển lưu lượng dòng chảy trong các hệ thống công nghiệp theo tín hiệu từ bộ điều khiển hoặc bộ điều khiển khí nén. Việc sử dụng van điều khiển cho phép kiểm soát được trực tiếp tốc độ của dòng chảy và hệ quả của số lượng quá trình như nhiệt độ, áp suất và mức chất lỏng bên trong đường ống dẫn nước, khí, hóa chất, xăng dầu,…

Control valve thực chất là sự kết hợp của van công nghiệp như van bi, van cầu, van dao, van bướm,… Chúng sử dụng cơ cấu động lực để đóng hoặc mở van thông qua actuator thủy lực, actuator khí nén và actuator điện. Van điều khiển có hai trạng thái đóng mở thông thường là control valve mở hoàn toàn và đóng hoàn toàn, control valve tuyến tính.

Control valve là gì

Tìm hiểu về van điều khiển là gì (Ảnh: Internet)

Cấu tạo của control valve là gì?

Control valve gồm những thành phần chính sau đây:

 • Thân van (Valve body): Thân van là thành phần chính của control valve, nó chứa các thành phần khác nhau như buồn van và đĩa van. Thân van thường được làm từ các loại vật liệu chịu được áp lực cao để đảm bảo sự an toàn và độ bền.
 • Đĩa van (Valve disc): Đĩa van là bộ phận di chuyển của control valve. Khi đứng đóng hoặc mở, đĩa van dẽ làm thay đổi diện tích tiết diện kể kiểm soát lưu lượng chất lưu.
 • Buồng van (Valve Trim): Buồng là bộ phận chứa các phần tử như ổ đệm, mối nối, lõi van giúp kiểm soát và tối ưu hóa lưu lượng.
 • Bộ điều khiển (Control Actuator): Bộ điều khiển giúp đóng, mở van dựa trên tín hiệu điện hoặc khí nén từ hệ thống điều khiển tự động.
 • Cảm biến (Sensors): Bộ phận cảm biến giúp theo dõi các thông số quan trọng như áp suất, nhiệt độ hoặc mức độ và truyền thông tin đến bộ điều khiển để điều chỉnh valve.

Cấu tạo của control valve là gì

Van điều khiển có cấu tạo như thế nào (Ảnh: Internet)

Ứng dụng của Control valve

Ứng dụng của control valve là gì chắc hẳn là điều mà bạn đang thắc mắc đúng không? Van điều khiển có nhiều ứng dụng quan trọng trong các ngành công nghiệp như:

 • Ngành nhiệt điện: Control valve được sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện để kiểm soát lưu lượng hơi nước và áp suất trong hệ thống nhiệt điện.
 • Ngành công nghiệp hóa chất: Control valve được dùng để kiểm soát lưu lượng, áp suất để đảm bảo quy trình sản xuất hóa chất an toàn và hiệu quả.
 • Ngành công nghiệp dầu khí: Trong ngành dầu khí, control valve được dùng để điều khiển lưu lượng dầu, khí và chất lỏng khác trong các thiết bị và đường ống.
 • Ngành công nghiệp thực phẩm: Trong ngành này, control valve đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát quy trình sản xuất thực phẩm và đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Ứng dụng của Control valve

Control valve được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau (Ảnh: Internet)

Lợi ích của Control valve là gì?

 • Tính chính xác: Control valve cho phép điều chỉnh áp suất và lưu lượng với độ chính xác cao, giúp đảm bảo cho quy trình hoạt động trong khoảng giới hạn an toàn.
 • Tối ưu hóa quy trình: Bằng việc kiểm soát lưu lượng chất lưu, control valve giúp tối ưu hóa hiệu suất quy trình sản xuất và tiết kiệm năng lượng.
 • An toàn: Control valve giúp bảo vệ hệ thống và quy trình khỏi trường hợp áp suất quá cao hoặc quá thấp, đảm bảo sự an toàn trong quy trình công nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Máy nén khí là gì?

Kết luận

Trên đây là những kiến thức xoay quanh control valve là gì. Nó là một phần quan trọng trong hệ thống điều khiển tự động và đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và điều chỉnh các thông số quy trình sản xuất. Control valve mang đến sự linh hoạt, chính xác giúp nâng cao hiệu suất và an toàn trong các ngành công nghiệp.

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *