Trong thiết bị công nghiệp hay hệ thống đường ống, DN là một đơn vị được sử dụng khá phổ biến. Vậy DN là gì? DN có vai trò gì trong thiết bị ngành nước và có cách quy đổi ra sao? Để hiểu rõ hơn vấn đề này và trả lời cho những thắc mắc trên, cùng theo dõi bài viết sau đây để có được câu trả lời chính xác nhé!

DN là gì?

DN là viết tắt của cụm từ tiếng Pháp diamètre nominal hay nominal diameter. DN có nghĩa là kích thước ống danh định hay kích thước danh định, tương tự như tiêu chuẩn NPS của châu Âu. Đây là một thuật ngữ được dùng để quy định kích thước tiêu chuẩn cho đường ống, van công nghiệp, phụ kiện và các thiết bị khác được tính theo đơn vị mm hoặc DN. Chúng sẽ được tính theo kích thước đường kính trong của thiết bị hoặc đường ống.

Kích thước hệ DN được sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn ISO và được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Chúng thích hợp với hầu hết các môi trường lưu chất như hệ thống thủy lực, hệ thống nước, hệ thống xăng dầu, hệ thống khí hơi,… Phù hợp với mọi vật liệu từ gang, inox, thép, đồng, nhựa,…

Hệ DN được nghiên cứu và đưa vào sử dụng đã giúp cho việc lựa chọn và lắp đặt hệ thống thuận tiện, dễ dàng hơn rất nhiều.

DN là gì

DN là viết tắt của từ gì (Ảnh: Internet)

Phi ∅ là gì?

Phi ø còn gọi là phi, đây là một thuật ngữ dùng để chỉ kích thước đường kính ngoài của các loại ống. Ở nước ta, số phi thường được làm tròn để gọi cho dễ. Ví dụ, theo tiêu chuẩn ASME, DN15 có đường kính ngoài là 21,34mm. Chúng ta thường lượng ước tròn là phi 21 mm. Có thể thấy, phi chỉ là con số tượng trưng để dễ gọi và dễ hình dung kích thước của ống.

Quy đổi hệ DN sang mm, inch

Như đã tìm hiểu DN là gì trên đây, DN là đơn vị được sử dụng để quy định đường kính trong hay khoảng cách được tạo ra bởi hai cạnh đối diện của lỗ rỗng bên trong đường ống và cho phép lưu chất trực tiếp đi qua.

Dựa vào ký hiệu DN, có thể dễ dàng lựa chọn được các loại phụ kiện, đường ống, van thiết bị,… sao cho đồng nhất về kích thước. Điều này sẽ giúp quá trình lắp đặt hệ thống dễ dàng, bền vững hơn và ngăn chặn sự cố rò rỉ hiệu quả.

Hệ DN có thể dễ dàng quy đổi sang hệ inch hoặc mm giúp người tiêu dùng dễ dàng hình dung về thiết kế, kích thước của sản phẩm khi đọc các thông số. Dưới đây là bảng quy đổi được ước tính chung cho các loại ống, van công nghiệm, thiết bị và phụ kiện:

Quy đổi hệ DN sang mm, inch

Bảng quy đổi kích thước ống DN sang mm và inch (Ảnh: Internet)

Với bảng quy đổi hệ DN sang inch, mm chúng ta có thể quy đổi dễ dàng hoặc nhận biết được kích thước ống khi đọc thông số DN trên thên ống. Vậy DN là đường kính trong hay ngoài? DN chỉ cho chúng ta biết kích thước đường kính ngoài của ống. Nếu muốn biết độ dày của loại ống đó, cần phải biết chúng thuộc loại SCH nào. Có thể tham khảo bảng dưới đấy để nắm được độ dày của các loại ống nhé.

Quy đổi hệ DN sang mm và inch

Ống DN là gì – Quy đổi độ dày của các loại ống (Ảnh: Internet)

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Hapoin về DN là gì và cách quy đổi DN sang inch, mm. DN được dùng để xách định kích thước tiêu chuẩn của đường ống, van công nghiệp và các phụ kiện, thiết bị khác. Hiểu và nắm được cách quy đổi hệ DN sẽ giúp bạn đọc có thể dễ dàng lựa chọn được loại ống phù hợp nhất với nhu cầu sử dùng của mình.

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *