Độ ẩm không khí là đại lượng chỉ hàm lượng hơi nước có trong không khí. Nó có vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường sống khỏe mạnh, thoải mái và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Là một khái niệm quen thuộc vối cuộc sống hàng ngày của chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Để tìm hiểu rõ hơn về độ ẩm không khí là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên nhé!

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí hay độ ẩm là lượng hơi nước có trong không khí mà mất thường không thể nhìn thấy được. Để duy trì không khí ở mức cân bằng thì khí quyển chứa tới 80% hơi nước.

Độ ẩm không khí cao hay thấp còn phụ thuộc vào sương mù và lượng mưa ở mỗi nơi. Đơn vị đo độ ẩm không khí là gam trên mét khối (g/m3), dụng cụ đo là ẩm kế.

Ngoài ra còn có một số khái niệm chuyên sâu khác liên quan đến độ ẩm không khí như:

 • Độ ẩm không khí tuyệt đối: Là lượng hơi nước có trong một đơn vị thể tích không khí.
 • Độ ẩm không khí tương đối: Là đại lượng thường được dùng trong cuộc sống hàng ngày chỉ phần trăm lượng hơi nước chiếm trong không khí. Khi độ ẩm không khí tương đối ở mức 100% nghĩa là không khí đã đạt trạng thái bão hòa về hàm lượng hơi nước.
 • Độ ẩm tỷ lệ: Là đại lượng chỉ mức độ ẩm thay đổi theo từng mức độ nhiệt khác nhau.

Độ ẩm không khí là gì

Tìm hiểu về độ ẩm là gì – Dụng cu đo độ ẩm không khí là gì (Ảnh: Internet)

Tại sao không khí có độ ẩm?

Có thể bạn chưa biết, 70% diện tích bề mặt trái đất là nước, khi năng lượng từ những cơn gió và nhiệt lượng từ mặt trời chiếu xuống, hơi nước sẽ bốc lên và phân tán vào không khí xung quanh.

Độ ẩm là sự hiện diện của hơi nước trong bầu khí quyển. Càng nhiều nước bốc hơi trong một khu vực nhất định thì độ ẩm của khu vực đó càng cao. Những nơi nóng sẽ có xu hướng ẩm hơn ở những nơi mát mẻ bởi sức nóng khiến nước bốc hơi nhanh hơn.

Phân loại độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí được chia thành ba loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có tỉ số khác nhau và thể hiện khái niệm chuyên sâu khác liên quan đến độ ẩm không khí. Để hiểu rõ hơn về các loại độ ẩm không khí là gì, cùng theo dõi nhé!

 • Độ ẩm tương đối: Là tỷ lệ giữa áp suất riêng phần của hơi nước và áp suất hơi bão hòa của nước khi ở cùng nhiệt độ. Không khí càng ẩm thì độ ẩm tương đối càng cao, đơn vị tính là %.
 • Độ ẩm tuyệt đối: Là nồng độ hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp dạng khí nhất định được tính bằng tỷ số của khối lượng hơi nước so với thể tích của hỗn hợp không khí. Đơn vị tính là g/m3.
 • Độ ẩm 100%: Đây là không khí đạt trạng thái bão hòa về hàm lượng hơi nước. Khối lượng nước đó có thể có trong khí quyển làm thay đổi nhiệt độ và nhiều thứ khác trong bầu khí quyển.

Phân loại độ ẩm không khí

Độ ẩm tương đối là gì (Ảnh: Internet)

Tại sao độ ẩm không khí lại quan trọng?

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Trong môi trường sống của con người thì độ ẩm không khí nên duy trì trong mức từ 40 – 80%. Đây là mức độ thích hợp cho sức khỏe, ngăn chặn nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Nếu trong nhà có trẻ sơ sinh thì nên để mức độ ẩm ở 40 – 80% để đảm bảo an toàn cho bé. Hầu hết các bệnh viện lớn ở nước ngoài đều được duy trì ở mức 55%.

Không nên để độ ẩm không khí vượt quá mức 80% bởi đó sẽ là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là các căn bệnh về hô haaps như viêm phế quản, cảm cúm, ho khan,…

Tác động của độ ẩm với đời sống con người

Vậy tầm quan trọng của độ ẩm không khí là gì đến đời sống con người? Độ ẩm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe vì vậy không nên để độ ẩm trong không gian sống quá cao hoặc quá thấp. Vào mùa đông, nếu độ ẩm không khí quá cao có thể gây các bệnh về hô hấp. Mùa hè, độ ẩm ở mức thấp có thể khiến da của bạn căng rát, nứt nẻ.

Với độ ẩm không khí quá cao

 • Quần áo sẽ lâu khô, gây ra mùi khó chịu và bị ẩm mốc.
 • Nền nhà bị đọng nước gây bất tiện khi di chuyển nhất là với người già và trẻ nhỏ.
 • Độ ẩm cao là điều kiện cho vi khẩun có hại phát triển nhanh hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe về đường hô hấp, bệnh ngoài da và đường tiêu hóa,…
 • Độ ẩm cao còn khiến da khó thoát mồ hôi gây cảm giác khó chịu.

Tại sao độ ẩm không khí lại quan trọng

Tiêu chuẩn độ ẩm không khí và tác động của độ ẩm trong đời sống (Ảnh: Internet)

Với độ ẩm không khí quá thấp

 • Độ ẩm thấp sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược và giảm hiệu suất làm việc.
 • Cơ thể sẽ thoát nước qua da nhanh khiến da dễ khô nẻ và bong tróc.
 • Người già, trẻ em có hệ hô hấp yếu sẽ dễ mắc các bệnh về khí quản, phổi,…

Cách khắc phục độ ẩm cao

Sau khi đx tìm hiểu về tác động của độ ẩm không khí là gì với đời sống con người. Độ ẩm không khí cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người hay trong các xưởng sản xuất. Nó có thể khiến khó chịu, ngột ngạt hoặc gây nấm mốc, mất thẩm mỹ và hư hại các vật dụng, thiết bị. Sau đây là một số cách làm giảm độ ẩm cao hiệu quả:

 • Dùng than củi: Dùng than củi đã được đốt với nhiệt độ khoảng 900 – 1000 độ C để trong chậu sạch rồi đặt ở những nơi như nhà bếp, nhà tắm,… Các mao mạch rỗng trong than sẽ giúp hút ẩm hiệu quả.
 • Sử dụng vôi sống: Vôi sống có thể giúp nhanh chóng hạ độ ẩm mà lại tiết kiệm chi phí. Chỉ cần đặt thùng vôi sống ở những nơi bị ẩm mốc rồi đóng cửa chặt.
 • Dùng chất hút ẩm: Một số chất hút ảm như than hoạt tính, backing soda,… cho vào túi vải và treo ở góc phòng sẽ giúp hút ẩm và khử mùi hôi hiệu quả.
 • Sử dụng đá muối: Nguyên liệu này có thể hút ẩm giúp không khí thông thoáng và tươi mát hơn với chi phí rẻ.
 • Phơi quần áo ngoài trời: Vào những ngày ẩm ướt, khi phơi quần áo trong nhà sẽ khiến độ ẩm không khí tăng cao. Nên đem phơi ngoài trời hoặc sử dụng máy sấy để hạn chế độ ẩm trong nhà tăng cao.
 • Mở cửa phòng: Vào những ngày có nắng, hãy mở cửa phòng để hơi nước được đưa ra ngoài. Khi ngoài trời ẩm ướt hãy đóng kín cửa để hạn chế không khí ẩm làm độ ẩm tăng cao.
 • Vệ sinh thảm: Các tấm thảm trong nhà cần được giữ vệ sinh, sạch sẽ, khô thoáng và hạn chế để ẩm ướt khiến nấm mốc hình thành. Bạn có thể dùng backing soda để vệ sinh rất hiệu quả.
 • Sửa chữa tường nhà: Hơi ẩm sẽ đi theo các vết nứt trên tường để vào nhà và làm đồ đạc trong nhà bị hư hỏng, nhất là các đồ vật gỗ. Vì vậy, hãy nhanh chóng sửa chữa tường nhà khi có hiện tượng tường bị sứt mẻ.
 • Bật điều hòa: Khi bật điều hòa ở chế độ khô sẽ khiến độ ẩm được cân bằng, việc hút ẩm và khử khuẩn diễn ra hiệu quả hơn.
 • Sử dụng quạt: Bật quạt có thể làm giảm độ ẩm và tăng lượng không khí trong phòng, nhờ đó giúp phòng thoáng mát, dễ chịu.
 • Dùng máy hút ẩm: Đây là thiết bị lý tưởng khi độ đẩm không khí cao. Nó mang đến không khí sạch và tươi mát. Bạn có thể lựa chọn loại máy hút ẩm theo nhu cầu của mình.

Cách khắc phục độ ẩm cao

Cách kiểm tra độ ẩm trong phòng và khắc phục độ ẩm cao (Ảnh: Internet)

Vai trò của độ ẩm không khí trong đời sống

Vậy vai trò độ ẩm không khí là gì? Độ ẩm có vai trò quan trọng trong cuộc sống và có ảnh hưởng lớn đến các quá trình trên trái đất. Độ ẩm không khí giúp hình thành các vi sinh vật và vi khuẩn có lợi, tham gia vào quá trình tuần hoàn của sự sống. Bên cạnh đó, độ ẩm còn giúp duy trì lượng hơi ẩm cần thiết trong không khí cung cấp cho động vật và thực vật sinh sôi, phát triển.

Trong ngành khí tượng thủy văn, các giá trị đo lường độ ẩm không khí giúp dự báo thời tiết. Từ đó có thể điều chỉnh và nâng cao hoạt động sản xuất phụ thuộc vào thời tiết. Việc giám sát và bảo quản hàng hóa trong kho cũng cần chú ý đến yếu tố độ ẩm. Khi độ ẩm không khí không được kiểm soát chặt chẽ sẽ khiến hàng hóa hư hỏng và ảnh hưởng xấu đến chất lượng của hàng hóa.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hạt hút ẩm là gì?

Kết luận

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về độ ẩm không khí là gì và tầm quan trọng của nó. Thông qua đó bạn có thể duy trì được môi trường sống khỏe mạnh. Việc kiểm soát được độ ẩm sẽ giúp chúng ta có thể tận hưởng không gian sống thoải mái và đảm bảo sức khỏe.

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *