FCU là một thiết bị xử lý không khí nhưng có cấu tạo đơn giản và kích thước nhỏ hơn AHU. Nó không phải là cái tên quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên nếu không hiểu rõ về FCU là gì sẽ rất khó để lựa chọn được FCU phù hợp cho công trình của mình. Chính vì vậy, để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về FCU cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Cùng đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

FCU là gì?

FCU là viết tắt của cụm từ Fan Coil Unit, đây là một thiết bị xử lý không khí, là một phần không thể thiếu trong hệ thống điều hòa không khí (HVAC). Nó sử dụng ống gió mềm cách nhiệt trong các tòa nhà, trung tâm thương mại hay các công trình công nghiệp. Cũng giống với AHU, FCU là một thiết bị xử lý không khí nhưng nó có cấu tạo đơn giản và có kích thước nhỏ hơn. FCU được thiết kế để đảm bảo sự thoải mái và kiểm soát nhiệt độ cho các không gian bên trong. FCU có vai trò quan trọng trong việc cung cấp không khí được làm mới và có thể điều chỉnh theo nhu cầu.

Là thiết bị được dùng để xử lý không khí nhưng FCU lại có công suất rất khiêm tốn chỉ từ 2kW – 20kW. Hiện nay có các loại FCU phổ biến như kiểu áp tường, áp trần, Cassette thổi tròn/1 hướng/4 hướng, treo tường, âm trần nối ống gió,…

FCU là gì

Tìm hiểu về Fan Coil Unit – FCU, AHU là gì (Ảnh: Internet)

Cấu tạo của FCU là gì?

Thông thường FCU sẽ có cấu tạo như sau:

 • Quạt – Fan
 • Dàn ống – Coil
 • Động cơ
 • Bộ lọc bụi
 • Màn hứng nước ngưng
 • Dàn ống trao đổi nhiệt

Ngoài các thành phần chính trên đây, một số loại FCU còn được trang bị thêm bộ sấy điện – Heater. Tuy nhiên, bộ phận này lại không được phổ biến trong FCU ở Việt Nam.

Cấu tạo của FCU

Cấu tạo của máy lạnh FCU là gì (Ảnh: Internet0

Phân loại FCU

Trên thị trường hiện nay có các loại FCU phổ biến phải kể đến như:

FCU kiểu treo tường, áp trần, áp tường

 • Dàn lạnh FCU thường được gắn trực tiếp lên tường, đặt sát trần hoặc gắn lên trần nhà.
 • Thiết bị này có vỏ bọc phù hợp để bảo vệ, che đi những cuộn dây quạt, bộ khuếch tán không khí, thiết bị lưới tản nhiệt được đặt vào vỏ bọc mà vẫn đảm bảo được quá trình phân phối không khí.

FCU âm trần nối ống gió, giấu trần, giấu tường

 • FCU được lắp đặt âm sẽ được kỹ thuật tiến hành lắp đặt trong khoảng trống của trần nhà hoặc trần giả.
 • Các thiết bị của FCU như bộ khuếch tán không khí, lưới tản nhiệt thường sẽ được đặt vào trần và được dẫn đến bộ phận cuộn dây quạt.
 • Các FCU này được sử dụng phổ biến để tận dụng khoảng trống của trần giúp lưu thông không khí trong ko gian lắp đặt.

Phân loại FCU

Các loại FCU phổ biến – FCU âm trần nối ống gió (Ảnh: Internet)

Nguyên lý hoạt động của FCU là gì?

 • Cuộn cảm nhận nguồn nước nóng hoặc lạnh từ điều hòa trung tâm rồi tiến hành loại bỏ nhiệt từ hoặc thêm nhiệt vào không khí thông qua truyền nhiệt.
 • Tiếp đến, các đơn vị cuộn dây quạt truyền thống có thể chứa bộ ổn nhiệt bên trong FCU hoặc được nối dây để hoạt động với bộ điều khiển từ xa.
 • Quạt bên trong FCU có thể điều chỉnh tốc độ để làm mát hoặc sưởi ấm không khí như mong muốn.
 • Một số loại modul của FCU sẽ thực hiện điều khiển tốc độ bằng cách điều chỉnh các vòi trên máy biến áp AC cung cấp nguồn cho động cơ quạt. Tuy nhiên, yêu cầu về việc điều chỉnh này chỉ có một tốc độ nhất định và được thực hiện ngay trong thời gian lắp đặt thiết bị hoặc quá trình xây dựng.
 • Một số loại modul khác có trang bị thêm động cơ tụ tách vĩnh viễn tùy chỉnh với các mức độ trong cuộn dây để người dùng có thể tự điều chỉnh được tốc độ quạt theo ý muốn.

Nguyên lý hoạt động của FCU

Nguyên lý hoạt động của FCU – FCU âm trần (Ảnh: Internet)

Ứng dụng của FCU

FCU không chỉ mang đến sự thoải mái mà còn là giải pháp hiệu quả, linh hoạt cho việc kiểm soát môi trường cũng như nhiệt độ bên trong các không gian. Việc lựa chọn FCU sẽ mang đến không khí sạch sẽ, làm mát hoặc sưởi ấm hiệu quả và tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng. Vậy cụ thể ứng dụng của FCU là gì? FCU có các ứng dụng thực tế sau đây:

 • Hiện nay, FCU được sử dụng rất phổ biến trong các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, công trình thương mại,…
 • Với các tòa nhà cao tầng, FCU thường được xếp chống lên nhau theo chiều thẳng đứng từ sàn lên và sẽ được kết nối với nhau cùng một đường ống. Trong một số công trình cao tầng, FCU sẽ thường được gắn âm trần phòng tắm hoặc cung cấp không khí lạnh cho các khu vực có không gian quá lớn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Công nghệ NFC là gì?

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ chi tiết đến bạn đọc về FCU là gì và những đặc điểm cấu tạo của nó. FCU không chỉ là thành phần của hệ thống HVAC mà còn là giải pháp thông minh để tối ưu hóa môi trường bên trong. Với sự linh hoạt, tiết kiệm điện năng và khả năng kiểm soát đã khiến FCU là lựa chọn hàng đầu cho nhu cầu điều hòa không khí hiện đại hiện nay.

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *