FPCB – Bảng in linh hoạt là linh kiện được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử trong nhiều lĩnh vực. Nó có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các thiết bị điện tử hiện đại. Vậy FPCB là gì? Nó có đặc trưng nào nổi bật và có ý nghĩa như thế nào trong lĩnh vực điện tử? Cùng đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này trong bài viết dưới đây!

FPCB là gì?

FPCB là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Flexible printed circuit board có nghĩa là bảng mạch in linh hoạt. Đây là loại bảng mạch điện được làm từ các vật liệu linh hoạt cho phép uốn cong hoặc gấp lại. FPCB được ứng dụng và sử dụng phương pháp in để tạo thành các đường mạch điện nhằm giúp bảng mạch in có thể kết nối với những linh kiện, phụ kiện điện tử lại với nhau trên tấm bảng cách điện.

FPCB còn được gọi là bảng mạch in mềm bởi nó có tính năng độc đáo là được làm từ màng polyimide hoặc polyester với độ tin cậy cao, chất lượng và tính tinh hoạt tốt.

Khác với bảng mạch in cứng truyền thống, FPCB có tính linh hoạt và có thiết kế tiết kiệm không gian trong các mạch điện tử.

FPCB là gì

Tìm hiểu về bảng mạch in linh hoạt là gì (Ảnh: Internet)

Phân loại bảng mạch in linh hoạt

Lúc mới ra đời, mạch in được xem là công nghệ in vượt trội được gọi là bảng mạch in hoặc PCB và được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, thị trường ngày càng phát triển và xuất hiện ngày càng nhiều yêu cầu, vì thế mà nhiều loại bảng mạch in được sản xuất để đáp ứng các nhu cầu đó. Vậy các loại FPCB là gì? Bảng in linh hoạt được phân thành các loại sau:

  • Mạch in hai lớp: Mạch in này sở hữu một mặt đồng, loại này thường được sử dụng phổ biến ở các con chuột máy tính, một phần trong các màn hình hiển thị của ti vi và được sử dụng trong các thiết bị âm thanh gia dụng, trong điều khiển quạt hay lò vi sóng,…
  • Mạch in ba lớp: Mạch in này sở hữu hai mặt đồng, thường được sử dụng trong các thiết bị điện tử có kết cấu phức tạp như hệ thống tính toán và đo lường,..
  • Mạch in năm lớp: Loại mạch in này tương đương với việc kết hợp giữa mạch in hai lớp và ba lớp. Nó sở hữu hai lớp cách điện và ba lớp đồng và được dùng trong các khối hệ thống phức tạp cao như máy tính cá nhân,…
  • Mạch in nhiều lớp: Loại mạch in này được dùng trong các thiết bị có kết nối phức tạp và cần tiết kiệm không gian.

Phân loại bảng mạch in linh hoạt

Những loại FPBC phổ biến trên thị trường (Ảnh: Internet)

Đặc trưng nổi bật của FPCB là gì?

FPCB được đặc trưng bởi thiết kế có thể uốn cong giúp bảng mạch in linh hoạt có thể thích ứng với hình dạng hoặc không gian cụ thể, cho phép thiết kế linh hoạt và đa dạng.

FPCB có thể là bảng mạch in một mặt hoặc hai mặt đem đến nhiều lựa chọn thiết kế.

Bảng mạch in linh hoạt có kích thước nhỏ giúp làm giảm khối lượng của sản phẩm hiệu quả. Việc sử dụng FPCB có thể làm giảm trọng lượng của sản phẩm cuối cùng.

FPCB mỏng và nhẹ hơn so với bất kỳ bảng mạch cứng nào, nó cải thiện độ mềm mại. Chính vì thế mà FPCB linh hoạt là sự lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng nhỏ gọn và cần sự nhẹ nhàng, nó giúp tăng cường hàn lắp ráp không gian ba chiều trong một không gian bị hạn chế.

Để ngăn ngừa tình trạng ngắn mạch quá mức dẫn đến sản lượng thấp hoặc giảm thiểu các vấn đề thô như cắt, khoan, cán sẽ cần đánh giá về cách chọn vật liệu để đạt được mục đích sử dụng tốt nhất của khách hàng trước khi sản xuất. Chính vì vậy, quá trình sản xuất và việc sản xuất bảng mạch in linh hoạt FPCB rất phức tạp.

Đặc trưng nổi bật của FPCB

Thiết kế có thể uốn cong là đặc trưng cơ bản của bảng mạch in linh hoạt FPCB (Ảnh: Internet)

FPCB có được sử dụng phổ biến không?

FPCB là gì, nó có được dùng phổ biến hay không chắc hẳn là điều quan tâm của nhiều người khi tìm hiểu về nó.

Research Solution Insights đã từng công bố kết quả nghiên cứu chuyên sâu và chuyên nghiệp của mình về Thị trường bảng mạch in linh hoạt – FPCB. Họ dự đoán rằng, FPCB sẽ thu hút 33,39 đô la Mỹ ở giai đoạn đánh giá 2017 – 2025. Hiện FPCB đang là một trong những sản phẩm nổi bật nhất ra đời bởi sự tiến bộ trong công nghệ. Nó đã giúp thực hiện hóa được tính cấp bách của Internet of Things (IoT) trên hàng loạt mặt hàng.

Khởi đầu là các ứng dụng từ Thế chiến II, đến nay các loại mạch flex, bảng mạch in linh hoạt đã có sự tăng trưởng và phổ biến theo cấp số nhân. Mạch in linh hoạt ban đầu được thiết kế để thay thế cho dây khai thác truyền thống. FPCB được sử dụng phổ biến đã tạo ra được sự thúc đẩy hai chiều với nhu cầu điện tử tiêu dùng mà đặc biệt là ứng dụng khả quan trong ngành ô tô.

Năm 2016, đánh dấu mốc 13,51 tỷ USD cho các bảng mạch in linh hoạt ở thị trường toàn cầu. Nếu con số thống kê và tính toán được tin tưởng thì thị trường này thu được số tiến lên đến 33,39 đô la Mỹ trong giai đoạn đánh giá 2017 – 2025 và tăng CAGR đáng chú ý của 11,0%.

FPCB có được sử dụng phổ biến không

Quy mô và thị trường bảng mạch in linh hoạt được chia sẻ bởi Research Nester (Ảnh: Internet)

Ứng dụng và ý nghĩa của bảng mạch FPCB là gì?

FPCB được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, hệ thống ô tô, thiết bị y tế và công nghệ hàng không vũ trụ. Với khả năng uốn cong và tiết kiệm không gian, FPCB đã góp phần thay đổi thiết kế và tính năng của các thiết bị điện tử hiện đại.

>>> Có thể bạn quan tâm: PCB là gì?

Kết luận

Trên đây là toàn bộ kiến thức về bảng mạch in linh hoạt FPCB là gì và những đặc điểm đặc trưng của nó. FPCB là yếu tố giúp cách mạng hóa lĩnh vực điện tử bằng cách cung cấp sự linh hoạt, tiết kiệm không gian và đem đến nhiều lựa chọn bởi thiết kế đa dạng. Việc hiểu được ý nghĩa của FPCB trong điện tử hiện đại sẽ giúp chúng ta đánh giá cao sự đổi mới và tiến bộ trong sản xuất điện tử.

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *