Trong các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất thì lò hơi là thiết bị thường được sử dụng phổ biến. Vậy lò hơi là gì? Nó có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao và được ứng dụng như thế nào? Hôm nay, hãy cùng đi sâu tìm hiểu chi tiết những thông tin cơ bản về lò hơi trong bài viết dưới đây nhé!

Lò hơi là gì?

Lò hơi là loại thiết bị công nghiệp có chức năng chuyển hóa nước thành hơi nước để cung cấp nhiệt và hơi nóng cho các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp. Nguồn nhiên liệu dùng để đun sôi lò hơi có thể là chất rắn như gỗ, than, củi hoặc chất lỏng như xăng, dầu, chất khí như gas.

Theo thống kê, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại lò hơi khác nhau như lò hơi công nghiệp, lò hơi làm mát, lò hơi ống nước,… Chế độ đốt nhiên liệu trong buồng lửa và chế độ tuần hoàn nước là yếu tố quan trọng để phân loại lò hơi.

Lò hơi là gì

Tìm hiểu về lò hơi hay nồi hơi là gì (Ảnh: Internet)

Công dụng của lò hơi là gì?

Lò hơi đang ngày càng trở thành thiết bị được sử dụng phổ biến và không thể thiếu trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất có nhu cầu sử dụng nguồn nhiệt. Lò hơi đem đến nhiều công dụng thiết thực sau đây:

 • Được dùng để tạo ra hơi nước có nhiệt độ và áp suất phù hợp với mục đích và nhu cầu của hệ thống.
 • Là nguồn nhiên liệu không gây cháy nên lò hơi có thể vận hành được các loại thiết bị, máy móc mà các nguồn nhiên liệu khác không sử dụng được.
 • Thích hợp để sử dụng tại những vị trí không cho phép sử dụng nguồn nhiên liệu điện hoặc lửa.
 • Được phân loại đa dạng bởi lò hơi có thể dụng dụng nguồn nhiên liệu từ điện, củi, than cho đến gỗ,…
 • Phục vụ tốt cho các ngành công nghiệp phát triển hiện nay như nhuộm, sấy, dệt, đồ uống, thực phẩm.
 • Đem lại hiệu quả sử dụng cao, cung cấp nguồn hơi nước an toàn và chất lượng giúp quá trình sản xuất có năng suất cao.
 • Tiết kiệm đáng kể chi phí cho hệ thống khi lắp đặt và sử dụng lò hơi trong việc cung cấp hơi nước và nhiệt.

Cấu tạo của lò hơi

Cấu tạo của lò hơi là gì trong khi chúng có nhiều loại lò hơi khác nhau? Mặc dù vậy, nhưng nhìn chung lò hơi có cấu tạo từ các bộ phận chính sau:

Cấu tạo của lò hơi

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò hơi (Ảnh: Internet)

 • Hệ cấp liệu: Gồm có các thiết bị xe múc, xe xúc, gầu tải, phễu chứa liệu, băng tải được vận hành tự động hoặc bán tự động. Các thành phần này được bố trí điều khiển liên động hay tự định lượng và tự cấp nhiên liệu cho lò hơi. Ngoài ra, hệ cấp liệu còn được thiết kế thêm cân khối lượng giúp định lượng chính xác hơn nguồn nhiên liệu cho vào lò hơi.
 • Buồng đốt: Có thiết kế gồm béc đốt, buồng đốt, chùm ống sinh hơi, chùm ống hấp thụ bức xạ nhiệt. Đây là bộ phận quan trọng nhất của lò hơi, nó có nhiệt độ lên đến hàng trăm độ C với chức năng chính là đốt cháy nhiên liệu nhất có thể. Ngoài ra, nó còn có khả năng hấp thụ nhiệt cho quá trình sinh hơi.
 • Bộ thu hồi nhiệt: Gồm có bộ hâm nước và bộ sấy không khí với nhiệm vụ tận dụng nhiệt từ khói thải để tăng hiệu suất của lò hơi và làm giảm thiểu nhiệt độ khói thải ra bên ngoài môi trường.
 • Hệ thống lọc bụi: Có thể chọn lựa một trong các loại: Lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi túi vải, tháp lọc bụi ướt, bể lắng tro, cyclone lọc bụi đa cấp. Chức năng chính của bộ phận này là xử lý tro bụi từ quá trình đốt cháy nhiên liệu của lò hơi để khói thải thoát ra bên ngoài luôn đảm bảo các tiêu chuẩn được Nhà nước quy định.
 • Quạt hút và ống khói: Phần khói thải sau khi được tận dụng nhiệt sẽ được qua xử lý lọc bụi nhiều cấp và được quạt hút đẩy lên ống khói rồi thải ra môi trường bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động của lò hơi

Lò hơi có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Khi nước được bơm hút tuần hoàn vào nồi hơi và bể chứa, bộ cấp nhiệt bên trong sẽ đốt nhiên liệu lên mức nhiệt tối đa đến 2000 độ C. Sau đó, nó sẽ ngừng đốt, nước sẽ bắt đầu bốc hơi để tạo thành hơi nóng. Phần nhiệt được tạo thành sẽ được đưa qua các đường ống để đưa nhiệt đến các thiết bị, máy móc có nhu cầu sử dụng.

Sau một thời gian ngắn, khi lượng nhiệt đã thoát ra nhiều thì hơi nóng sẽ dần biết mất và ngưng tụ thành nước. Phần nước ngưng tụ sẽ tiếp tục được đưa trở lại bể chứa nước của lò hơi. Quá trình này sẽ được tiếp tục diễn ra tuần hoàn đến khi hệ thống không có nhu cầu sử dụng.

Phân loại lò hơi

Để hiểu rõ hơn về lò hơi là gì, cùng tìm hiểu các loại lò hơi phổ biến hiện nay nhé!

Lò hơi công nghiệp điện

Loại lò hơi công nghiệp điện được cải tiến từ loại truyền thống và đang dần thay thế nó. Ưu điểm của loại này chính là sử dụng 100% nguyên liệu điện thay cho các nhiên liệu đốt như than, gỗ, gas. Bởi vậy, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường bởi nó không thải ra khói bụi hay các chất gây ô nhiễm môi trường.

Lò hơi công nghiệp điện hiện được ứng dụng rất nhiều trong các nhà máy, khu công nghiệp với chức năng cung cấp nhiệt cho các hoạt động sản xuất.

Phân loại lò hơi

Lò hơi công nghiệp điện được ứng dụng rộng rãi bởi sự an toàn khi sử dụng (Ảnh: Internet)

Lò hơi công nghiệp tầng sôi

Đây là loại lò hơi có cơ chế hoạt động cháy trong lớp sôi gồm các vật liệu đá, xỉ, cát. Khi đưa các nhiên liệu vào trong lò hơi, gặp nhiệt độ cao sẽ tự đốt cháy. Lớp sôi khi ấy sẽ được chuyển động lên xuống bởi gió tạo thành. Năng lượng gió không chỉ giúp di chuyển lớp sôi mà còn cung cấp cả oxy cho quá trình cháy.

Lò hơi công nghiệp tầng sôi có ưu điểm hơn so với các loại khác ở việc tiết kiệm chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường bởi nó không tạo ra các chất độc hại gây ô nhiễm. Vì thế mà chúng được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp như đồ uống, thực phẩm, dệt.

Lò hơi đốt củi

Đây là loại lò hơi sử dụng nhiên liệu là củi, gỗ để đun sôi nước và tạo thành nhiệt cung cấp cho các hoạt động công nghiệp. Ưu điểm của loại này là nguồn nhiên liệu rẻ, dễ tìm với hiệu suất được đánh giá cao lên đến 90% giúp đảm bảo cung cấp nhiệt và hơi ổn định cho hệ thống sử dụng.

Ngoài ra, lò hơi đốt củi còn được trang bị đầy đủ hệ thống lọc bụi, bộc lọc dạng túi và bộc lọc dạng tĩnh điện. Do đó sẽ làm hạn chế được tình trạng khói độc hại thải ra môi trường. Loại này thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất thực phẩm và nước giải khát.

Lò hơi đốt than

Loại tiếp theo khi tìm hiểu lò hơi là gì là lò hơi đốt than. Đây là loại lò hơi sử dụng nguyên liệu chính là than cục với nguyên lý hoạt động khi đốt khí than nóng sẽ sinh ra nhiệt. Khi nhiệt thoát ra hơi nước sẽ ngưng tụ thành nước. Bởi thế mà loại lò hơi này thường được dùng nhiều trong các khu nghỉ dưỡng, khách sạn có dịch vụ xông hơi, massage hoặc các nhà máy có nhu cầu sấy khô thực phẩm.

Phân loại lò hơi 2

Lò hơi đốt than được dùng trong khách sạn, khu nghỉ dưỡng (Ảnh: Internet)

Lò hơi ống nước

Loại lò hơi này chứa các đường ống nước khi dùng nguồn nhiên liệu là than, dầu, khí. Khi đốt cháy thì quá trình cháy sẽ bao bọc xung quanh ống chứa nước. Ưu điểm của lò hơi ống nước có ưu điểm áp suất vận hành tối đa 180 bar với sản lượng hơi tỏa ra max là 300 tấn/h phù hợp với hệ thống có công suất nhiệt cao. Ngoài ra, lò hơi này còn được trang bị bộ hâm nhiệt cho nước cấp và bộ tiết kiệm, bộ khử quá nhiệt và bộ quá nhiệt cho nồi hơi.

Lò hơi làm mát

Loại lò này được gia nhiệt bằng khí với mức nhiệt độ tối đa là 900 độ, vận hành chủ yếu như thiết bị làm mát. Việc làm mát khí sẽ giúp tránh được các phản ứng phân hủy và đứt gãy do nhiệt độ cao. Khi lắp đặt loại lò này cần lưu ý thiết kế không được có khe hở ở các mối nối giữa ống và mặt sàn hoặc ở khía đầu khí vào, khí ra.

Ứng dụng của lò hơi là gì?

Trên đây có thể thấy được lò hơi được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, khu công nghiệp sản xuất có nhu cầu sử dụng nhiệt từ hơi nóng. Các ứng dụng điển hình của lò hơi phải kể đến như:

Ứng dụng của lò hơi là gì

Lò hơi để làm gì – Các ứng dụng phổ biến của lò hơi (Ảnh: Internet)

 • Ngành điện năng: Lò hơi giúp tạo ra dòng hơi có động năng cao để tác động lên cánh quạt, tuabin hơi làm quay tuabin và sinh ra điện năng.
 • Ngành thực phẩm: Lò hơi đốt gas hoặc dầu được dùng để đảm bảo sự ổn định và an toàn vệ sinh thực phẩm. Chức năng chính là dùng hơi nước để sản xuất các loại đóng hộp như thịt, rượu, sữa, nước.
 • Ngành công nghiệp dệt, nhuộm hơi nước: Sử dụng lò hơi để thực hiện các công đoạn hồ, nhuộm, sấy, vải.
 • Ngành chế biến cao su: Sử dụng hơi nước từ lò hơi để sấy, hấp.
 • Ngành chế biến gỗ: Sử dụng nhiệt và hơi nước để làm ván ép, sấy gỗ, dấp tẩm dầu, xông.
 • Ngành xây dựng: Lò hơi giúp sấy nhanh các kết cấu bê tông giúp tăng nhanh tiến độ sản xuất.
 • Ngành dịch vụ: Lò hơi được dùng trong việc xông hơi, sưởi ấm, tắm hơi, vệ sinh.
 • Ngành giao thông đường biển: Lò hơi được dùng để phục vụ sinh hoạt, dòng hơi được tạo ra giúp truyền động năng làm quay tua bin ở chân vịt của tàu thuyền.

>>> Có thể bạn quan tâm: Máy nén khí là gì?

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Hapoin về lò hơi là gì và những ứng dụng phổ biến của lò hơi trong sản xuất kinh doanh. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Lò lơi ngày càng trở thành thiết bị không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực như nghỉ dưỡng, dệt, nhuộm, sản xuất,… hiện nay.

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *