Máy khuấy từ là một thiết bị công nghiệp được dùng rộng rãi trong phòng thí nghiệm, hóa học, y học và trong các ứng dụng công nghiệp. Nó được dùng để trộn chất lỏng, khuấy hỗn hợp chất lỏng có độ nhớt thấp hoặc chất lỏng rắn. Vậy máy khuấy từ là gì? Cấu tạo, cách máy khuấy từ hoạt hoạt động và được ứng dụng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

Máy khuấy từ là gì?

Máy khuấy từ có tên tiếng Anh là Magnetic Stirrer, đây là thiết bị được sử dụng để khuấy hòa tan các chất lỏng trong thí nghiệm hoặc quá trình sản xuất. Nó bao gồm một đĩa từ tích hợp nam châm và một máy khuấy điện tạo ra sự xoay vòng liên tục để tạo động lực khuấy chất lỏng gọi là cá từ. Khi bắt đầu công đoạn khuấy, thanh nam châm sẽ được đặt ở ngay trong lòng của dung dịch cần được khuấy. Khi xoay vòng sẽ sản sinh ra lực làm khuấy đảo dung dịch. Lực từ trường để xoay cá sinh ra do xoay một nam châm nằm ngay dưới bề mặt của chai hoặc lọ dung dịch.

Máy khuấy từ là gì

Máy khuấy từ tiếng Anh là gì – Cá từ là gì (Ảnh: Internet)

Phân loại máy khuấy từ

Máy khuấy từ thường được phân thành hai loại chính được dùng phổ biến là máy khuấy từ gia nhiệt và máy khuấy từ không gia nhiệt.

Máy khuấy từ gia nhiệt: Là dòng máy được trang bị thêm một bộ phận gia nhiệt giúp cho việc khuấy dung dịch nhanh chóng hơn và có thể làm nóng dung dịch.

Máy khuấy từ không gia nhiệt: Là dòng máy chuyên dùng để đáp ứng nhu cầu khuấy trộn dung dịch cơ bản và không có chức năng làm nóng.

Ngoài ra, có thể phân loại máy theo đặc điểm cấu tạo khi tìm hiểu về máy khuấy từ là gì:

 • Máy khuấy từ cỡ nhỏ
 • Máy khuấy từ hạng nặng, cỡ lớn
 • Máy khuấy từ chạy bằng pin
 • Máy khuấy từ có chức năng hẹn giờ
 • Máy khuấy từ tuabin chạy bằng khí

Phân loại máy khuấy từ

Các loại máy khuấy từ – Máy khuấy từ công nghiệp (Ảnh: Internet)

Cấu tạo của máy khuấy từ

Một máy khuấy từ cơ bản sẽ được cấu thành từ hai bộ phận chính là phần mạch điện tử và phần cơ chuyển động.

Phần cơ chuyển động gồm có một motor điện được gắn puly kèm theo một nam châm vĩnh cửu và một cảm biến đo vận tốc quay của motor. Bộ phận này đóng góp vào việc tạo ra từ trường để máy khuấy hoạt động trơn tru.

Phần mạch điện tử bao gồm rất nhiều vi mạch nhỏ có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, thiết lập, điều khiển và nhận lệnh từ người sử dụng.

Cấu tạo của máy khuấy từ

Cấu tạo và cách sử dụng máy khuấy từ (Ảnh: Internet)

Đặc điểm của máy khuấy từ là gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu máy khuấy từ khác nhau để đáp ứng được nhu cầu khuấy các loại dung dịch có độ nhớt khác nhau. Về cơ bản, máy khuấy từ sẽ có những đặc điểm sau:

 • Sử dụng tủ điều khiển lắp biến tần, giúp máy có thể điều chỉnh tốc độ khuấy dễ dàng.
 • Được tích hợp cánh khuấy đem đến độ phân tán cao. Lực khuấy nhanh, đều và mạnh.
 • Máy có động cơ được nhập khẩu nên có độ bền cao, vận hành êm ái, không gây rung lắc.
 • Vật liệu của máy chịu lực tốt, chất lượng và có độ chống chịu ăn mòn cao.

Ứng dụng của máy khuấy từ

Trước hết cùng tìm hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của máy khuấy từ:

 • Khuấy hòa tan: Máy khuấy từ giúp khuấy chất lỏng hiệu quả, hòa tan dung dịch, các chất hóa học hay mẫu thử một cách đồng đều.
 • Điều khiển tốc độ: Máy cung cấp khả năng điều chỉnh tốc độ khuất từ chậm đến mạnh và tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của quá trình hoạt động.
 • Ứng dụng rộng rãi: Máy khuấy từ được dùng trong nhiều lĩnh vực như y học, hóa học, sản xuất, nghiên cứu và nhiều ứng dụng thực hành khác.

Ứng dụng của máy khuấy từ

Máy khuấy từ gia nhiệt dùng để làm gì (Ảnh: Internet)

Vậy ứng dụng của máy khuấy từ là gì? Máy khuấy từ có ứng dụng cơ bản và chủ yếu nhất là được dùng trong công nghiệp, y tế, y học, nông nghiệp, trong nghiên cứu khoa học hay trong các phòng thí nghiệm.

Trong hóa học, máy khuấy từ đảm nhận vai trò thay thế cho nhân viên trong các thao tác khuấy dung dịch, đặc biệt là những dung dịch độc hại và dễ gây nguy hiểm khi tiếp xúc trực tiếp với con người (ví dụ như axit đậm đặc), quá dễ bay hơi hoặc cần cách ly với môi trường xung quanh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Máy đo độ nhớt là gì?

Kết luận

Vậy là bài viết trên đây đã cùng bạn đọc đi tìm hiểu chi tiết về máy khuấy từ là gì và cách hoạt động của nó. Máy khuấy từ là thiết bị quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Nó giúp cho quá trình khuấy hòa tan chất lỏng được hiệu quả hơn. Việc hiểu rõ về máy khuấy từ sẽ giúp nâng cao năng suất và chất lượng trong quá trình thực hiện các thí nghiệm và sản xuất công nghiệp.

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *