Nhựa thông là gì? Đây là một loại vật liệu tự nhiên hoặc tổng hợp quan trọng với nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, để hiểu rõ về loại vật liệu này và cách sử dụng nó là điều không phải ai cũng nắm được. Bài viết hôm nay, Hapoin sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về nhựa thông và những ứng dụng của nó mang lại nhé!

Nhựa thông là gì?

Nhựa thông hay resin pine là loại nhựa được sản xuất từ dầu cây thông hoặc các loại dầu cây khác, phần còn lại là colophan được xà phòng hóa để làm xà phòng và keo trong sản xuất giấy hoặc một số ứng dụng làm chất đốt, trong công nghiệp điện,… Đây là loại nhựa tự nhiên có khả năng tạo ra sự kết dính mạnh mẽ và chịu được nhiệt độ cao.

Nhựa thông là gì

Nhựa thông là chất gì – Nhựa thông làm từ gì (Ảnh: Internet)

Phân loại nhựa thông

Hiện nay, nhựa thông được biết đến với hai loại chính là thông nhựa (Pinus latteri) và thông Sumatra (Pinus merkusii). Trong đó, loại thông Sumatra có đặc điểm là lá ngắn, mảnh, vảy mỏng và có quả hình nón nhỏ. Khối lượng loại thông này chỉ bằng một nửa của hạt thông nhỏ. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng chúng đồng loài và đặt tên là P.merkusii.

Ngoài ra, chúng còn được xem là họ hàng của loài thông thuộc khu vực Địa Trung Hải như thông Aleppo và thông Thổ Nhĩ Kỳ với nhiểu đặc trưng tương tự.

Ứng dụng của nhựa thông là gì?

Dầu thông

Đây là loại tinh dầu thu được từ việc chưng cất hơi lá kim, quả nón và cành non của một số loại thông, cụ thể như loài Pinus sylvestris.

Dầu thông được sử dụng trong liệu pháp dầu thơm như một chất tạo mùi thơm cho các loại dầu tắm, chất tẩy rửa hoặc dầu bôi trơn cho các thiết bị đồng hồ nhỏ và đắt tiền. Nó cũng là một chất khử mùi và kháng khuẩn tự nhiên hoặc được dùng đẻ làm thuốc tẩy uế, thuốc khử trùng và dầu xoa bóp. Dầu thông còn được dùng làm thuốc diệt cỏ hữu cơ, trong đó nó tác động gây biến đổi lớp cutin dạng sáp của thực vật làm cho cây bị mất nước.

Khác với các sản phẩm từ thông như dầu nhựa thông (turpentin), dầu thông là thành phần có điểm sôi thấp từ việc chưng cất nhựa thông hay rosin (colophan), là phần bã rắn còn sót lại sau khi chưng cất turpentin.

Về hóa học, dầu thông chủ yếu gồm các rượu tecpen vòng, hoặc có thể chứa các hydrocacbon, ete tecpen và ete. Thành phần chính xác sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như nguyên liệu hay chủng loại thông đầu vào.

Trong công nghiệp, dầu thông được dùng trong việc tách chiết kim loại ra khỏi quặng. Ví dụ như, trong chiết đồng, dầu thông được dùng làm thuốc tạo bọt để tách quặng đồng sulfua bằng phương pháp tuyến tính nổi.

Ứng dụng của nhựa thông là gì

Nhựa thông có tác dụng gì – Dầu thông (Ảnh: Internet)

Thuốc tẩy uế

Ứng dụng của nhựa thông là gì tiếp theo chính là làm thuốc tẩy uế gốc phenol và có tính sát trùng nhẹ. Các loại thuốc tẩy uế được làm từ dầu thông thường có giá rẻ và khá sẵn có. Chúng có thể chống lại Brevibacterium ammoniagenes, Escherichia coli, Enterobacter aerogenes, nấm Candida albicans, các vi khuẩn đường ruột gam âm và các loại mầm bệnh trong gia đình như các loại gây ra bệnh vi khuẩn cúm típ A, bệnh vi khuẩn Salmonella, herpes simplex típ 1 và 2, các vi khuẩn gây ra mùi, nấm mốc,….

Dầu thông có thể tiêu diệt các tác nhân gây ra viêm dạ dày ruột, bệnh dại, thương hàn, bệnh tả và một vài dạng ho gà, viêm màng não, lậu mủ, bệnh lỵ,… Tuy nhiên, nó không có tác dụng với các bào tử liên quan đến bệnh uốn ván, bệnh than hay các virus không vỏ bọc như rhinovirus, poliovirus, viêm gan siêu vi B, C,…

Dầu thông có độc tính tương đối thấp đối với con người, độ ăn mòn thấp và có độ tồn lưu hạn chế. Tuy nhiên, nó có thể kích thích da và các màng nhầy và gây ra các vấn đề về hô hấp. Với liều cao, nó có thể gây ra suy nhược hệ thần kinh trung ương.

Tác dụng của nhựa thông trong các ngành công nghiệp

Được sử dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực vậy cụ thể ứng dụng của nhựa thông là gì? Nhựa thông có đặc điểm chính là khả năng chịu được nhiệt độ cao, có tính cách điện, giúp bảo bệ các linh kiện điện tử, giúp ngăn chặn dòng điện không mong muốn và có tính linh hoạt nên được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau Nhựa thông có những tác dụng cụ thể như sau:

  • Trong xây dựng: Nhựa thông được dùng để sản xuất gỗ ép, ván ép và các sản phẩm xây dựng khác.
  • Trong điện tử: Nhựa thông được sử dụng để làm cách nhiệt và bảo vệ các linh kiện điện tử.
  • Trong đóng gói: Nhựa thông có khả năng chịu được nhiệt độ cao nên được sử dụng trong việc sản xuất các sản phẩm đóng gói thực phẩm và hóa chất.
  • Trong công nghiệp nhiệt điện: Nhựa thông được dùng trong quá trình sản xuất nhiệt điện như nhiệt điện và lò nhiệt.

Tác dụng của nhựa thông trong các ngành công nghiệp

Nhựa thông được dùng trong việc xuất và đóng gói thực phẩm (Ảnh: Internet)

Ứng dụng của nhựa thông trong việc sản xuất kem hàn

Một ứng dụng sáng tạo và quan trọng của nhựa thông trong ngành công nghiệp hàn không thể không nhắc đến khi tìm hiểu nhựa thông là gì chính là sản xuất kem hàn.

Ứng dụng của nhựa thông trong việc sản xuất kem hàn

Nhựa thông là thành phần quan trọng để sản xuất ra kem hàn (Ảnh: Internet)

  • Sản xuất điểm chảy hàn (Soldering Flux): Nhựa thông thường được dùng để sản xuất các loại điểm chảy hàn hay còn gọi là flux, giúp làm sạch bề mặt chi tiết kim loại trước khi hàn. Flux giúp loại bỏ ô nhiễm và giúp cho việc hàn kim loại dễ dàng hơn. Nhựa thông là thành phần quan trọng của flux giúp bảo vệ bề mặt kim loại khỏi oxy hóa và ăn mòn trong quá trình hàn.
  • Tạo lớp phủ chống oxy hóa: Một số loại kem hàn chứa nhựa thông để tạo ra lớp phủ chống oxy hóa trên bề mặt kim loại sau khi hàn. Lớp phủ này giúp bảo vệ bề mặt khỏi oxy hóa và cải thiện độ bền của kết cấu hàn.
  • Chất kết đông (Binder): Trong sản xuất thanh kem hàn hoặc bột hàn, nhựa thông có thể được dùng như một chất kết đông. Nó giúp tạo kết cấu cho sản phẩm hàn và giữ lại dạng của nó, cải thiện tính đồng nhất của kem hàn giúp thuận tiện hơn khi sử dụng.
  • Tăng độ dẻo (Plasticization): Một số loại kem hàn sử dụng nhựa thông để làm tăng độ dẻo và tính linh hoạt. Điều này giúp sản phẩm dễ dàng đặt lên bề mặt kim loại và quá trình hàn trở nên hiệu quả hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kem hàn là gì?

Kết luận

Bài viết trên đây, Hapoin đã cùng bạn đi trả lời câu hỏi nhựa thông là gì và những điều xoay quanh nó. Nhựa thông là loại vật liệu quan trong với nhiều ngành công nghiệp bởi tính cách điện và khả năng chịu nhiệt độ cao. Sự linh hoạt và đa dạng đã giúp nhựa thông trở thành lựa chọn phổ biến trong sản xuất và xây dựng.

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *