Phân cực kế là một thiết bị chuyên dùng trong sản xuất hóa chất và thực phẩm. Mặc dù được sử dụng phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng biết đến thiết bị này. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi khám phá về phân cực kế là gì và những điều xoay quanh thiết bị này. Cùng theo dõi nhé!

Phân cực kế là gì?

Phân cực kế hay Polarimeter là một thiết bị được dùng để xác định nồng độ của các nguyên liệu thô, xác định thành phần hóa học, giám sát quá trình hóa học, kiểm soát độ tinh khiết,… trong các ngành dược, hóa chất, thực phẩm, nước hoa, hương liệu,…

Phân cực kế là thiết bị phổ biến tại hầu hết trong các phòng kiểm nghiệm dược phẩm hay mỹ phẩm và các phòng nghiên cứu công nghệ cao.

Phân cực kế là gì

Tìm hiểu về phân cực kế – Cách sử dụng phân cực kế (Ảnh: Internet)

Cấu tạo của phân cực kế là gì?

Phân cực kế được thiết kế với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau:

 • Bộ phận quay cực: Là các chất quang hoạt có tác dụng làm quay mặt phẳng phân cực của ánh sáng phân cực toàn phần được tạo ra bởi bộ phận phân cực.
 • Bộ phận phân cực: Đây là thiết bị được dùng để tạo chùm ánh sáng phân cực toàn phần, thường được làm bằng hai nửa lăng kính nicol ghép sát nhau hoặc các bản polaroid.
 • Bộ phận phân tích: Đây là bộ phận có cấu tạo gần giống với bộ phận phân cực và tác dụng được dùng để xác định góc quay của mặt phẳng phân cực khi đi qua chất quay cực.

Cấu tạo của phân cực kế

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách đọc phân cực kế (Ảnh: Internet)

Nguyên lý hoạt động của phân cực kế

Phân cực kế hoạt động dựa theo nguyên lý sau:

 • Khi mặt dao động của tấm phân tích và tấm phân cực song song với nhau, ánh sáng sẽ không phân cực sau khi đi qua tấm phân cực ở dưới chỉ còn dao động theo một phương. Phương này sẽ song song với dao động của tấm phân tích nên sẽ tiếp tục đi qua và đập vào mắt người quan sát.
 • Khi phương dao động của tấm phân cực vuông góc với phương dao động của tấm phân tích, ánh sách sẽ bị tấm phân tích dập tắt, người quan sát sẽ chỉ quan sát được trường tối.

Ứng dụng của phân cực kế

Vậy ứng dụng của phân cực kế là gì? Thiết bị này được sử dụng trong các lĩnh vực cụ thể sau đây:

 • Trong ngành công nghiệp dược phẩm: Phân cực kế được dùng để xác định nồng độ nhưng thành phần của dược phẩm, xác định thành phần hóa học, chất tương tác và kiểm tra độ tinh khiết.
 • Trong ngành công nghiệp hóa chất: Phân cực kế được dùng để xác định nồng độ, kiểm soát độ tinh khiết và giám sát quy trình hóa học trong quá trình phân tích phản ứng hóa học, sản xuất các chất quang học trong phòng thí nghiệm.
 • Trong ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát: Phân cực kế được sử dụng trong việc kiểm soát đặc tính, chất lượng độ tinh khiết của nguyên vật liệu thô và sản phẩm cuối cùng, xác định được độ độ đường có trong kẹo và đồ uống,…
 • Trong ngành công nghiệp hương hiệu, nước hoa, tinh dầu: Phân cực kế được sử dụng để kiểm soát chất lượng của phụ gia, nguyên liệu, giám sát sản xuất các sản phẩm trung gian và sản phẩm cuối,…
 • Trong ngành giáo dục và nghiên cứu: Phân cực kế được dùng để xác định nồng độ của polysacarit thông qua quá trình amyl hóa, xác định tương tác glucose.

Ứng dụng của phân cực kế

Ứng dụng của việc đo góc quay cực trong ngành dược – Ứng dụng của phân cực kế là gì (Ảnh: Internet)

Các loại phân cực kế được sử dụng phổ biến

Phân cực kế được chia thành ba loại: Phân cực kế cầm tay, phân cực kế để bàn và phân cực kế tự động. Dưới đây là các loại phân cực kế thường được sử dụng nhất:

 • Phân cực kế P3000: Đây là loại phân cực kế được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất, dược phẩm, đường, trong các nhà thuốc, bệnh viện. Thiết bị này rất dễ vận hành, điều chỉnh và có thời gian đo khá nhanh.
 • Phân cực kế tự động P8100: Loại phân cực kế này có độ chính xác vào khoảng ±0.002º, thời gian đo là 1 giây, màn hình cảm ứng với độ chính xác cao trên toàn dải bước sóng, đèn led có độ phân giải cao và thời gian sử dụng lên đến 10000 giờ. Loại phân cực kế này thường được dùng để đo khoảng hoặc đo liên tục. Có đến 100 phương pháp đo khác nhau và có bảng để người dùng có thể tự cài đặt

>>> Có thể bạn quan tâm: Thiết bị truyền động là gì?

Kết luận

Bài viết trên đây, Hapoin đã cùng bạn đọc đi tìm hiểu chi tiết về phân cực kế là gì và những đặc điểm của nó. Với độ chính xác cao và sự tiện lợi, phân cực kế đang trở thành công cụ quan trọng trong việc nghiên cứu và trong các ứng dụng thực tế. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đọc có thể có cái nhìn toàn diện về phân cực kế và những ứng dụng thực tế của nó trong các lĩnh vực khác nhau.

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *