Sensor hay cảm biến là thành phần không thể thiếu trong công nghiệp hiện đại. Nó có khả năng đo lường và phản ứng với một số thuộc tính của môi trường xung quanh như nhiệt độ, áp suất, ánh sáng, độ ẩm,… Cùng tìm hiểu rõ hơn về sensor là gì và vai trò của chúng trong đời sống hàng ngày và công nghiệp trong bài viết dưới đây nhé!

Sensor là gì?

Sensor còn được gọi là cảm biến, đây là một thiết bị có khả năng thu thập thông tin về môi trường xung quanh hoặc một biến đổi nào đó và chuyển đổi nó thành dạng tín hiệu có thể đọc được. Nó có thể cảm nhận, phát hiện và phản hồi một số loạt đầu vào từ môi trường vật lý như ánh sáng, âm thanh, độ ẩm, nhiệt độ áp suất, chuyển động,… từ các loại môi trường khác nhau sẽ có cảm biến tương thích. Đầu ra của cảm biến là tín hiệu được chuyển đổi thành các giá trị có thể đọc được trên màn hình hiển thị hoặc được truyền vào các bộ điều khiển, bộ xử lý để đọc hoặc xử lý thêm.

Sensor là gì

Tìm hiểu sensor nghĩa là gì – Cảm biến sensor là gì (Ảnh: Internet)

Cấu tạo của sensor

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cảm biến để phục vụ cho các mục đích khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các sensor sẽ có cấu tạo bao gồm:

  • Phần 1: Vỏ bảo vệ cảm biến được làm bằng nhựa hoặc kim loại tùy vào loại cảm biến. Phần vỏ có tác dụng bảo vệ các phần bên trong của cảm biến như đầu dò, bo mạch, bộ phận thu phát.
  • Phần 2: Bộ máy phát hay bộ phận cảm nhận của cảm biến dung để cảm nhận và đo lường các thông số cần đo.
  • Phần 3: Bộ chuyển đổi tín hiệu từ phần 2 thành tín hiệu điện hay còn gọi là bộ vi xử lý tín hiệu.

Các loại sensor phổ biến

Khi tìm hiểu về sensor là gì có thể thấy, trên thực tế có vô vàn các loại cảm biến khác nhau, có thể chia các cảm biến phổ biến thành các loại thường gặp sau:

  • Sensor ánh sáng: Được sử dụng để đo cường độ ánh sáng trong môi trường. Loạn cảm biến này thường được sử dụng trong đèn tự động và các ứng dụng đo lường ánh sáng.
  • Sensor nhiệt độ: Được dùng để đo và kiểm soát nhiệt độ, loại cảm biến này rất phổ biến trong hệ thống điều hòa không khí, lò nướng và những ứng dụng khác.
  • Sensor áp suất: Được dùng để đo áp suất của khí hoặc chất lỏng, loại này thường được sử dụng trong công nghiệp đo lường và kiểm soát áp suất.
  • Sensor chuyển động (Motion Sensor): Được dùng để phát hiện chuyển động, thường gặp trong các hệ thống bảo mật và các thiết bị di động.

Các loại sensor phổ biến

Phân loại sensor – Các loại sensor công nghiệp (Ảnh: Internet)

Ứng dụng của sensor là gì?

Thiết bị cảm biến là sản phẩm của công nghệ tiên tiến được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội như kinh doanh, sinh hoạt, bảo mật, vận tải hàng không,… Ứng dụng của sensor sẽ phụ thuộc vào môi trường mà nó được sử dụng và cách phân biệt chúng sẽ dựa vào tên gọi. Thông thường, các sensor sẽ có tên riêng ứng với khả năng hoạt động của chúng. Chẳng hạn như cảm biến nhiệt độ được dùng để đo nhiệt độ, cảm biến âm thanh, cảm biến màu sắc, cảm biến từ trường, cảm biến áp suất,…

Sensor là tên gọi chung để chỉ các loại thiết bị có khả năng đo lường và giám sát. Bên cạnh đó có những loại sensor chuyên dụng có khả năng hoạt động được trong nhiều môi trường khác nhau. Trong sinh hoạt, các thiết bị cảm biến thường gặp có thể kể đến như cảm biến âm thanh, cảm biến từ trường. Trong sản xuất công nghiệp, các thiết bị sensor chủ yếu dùng để ngắt dòng điện khi quá tải, nóng hoặc ẩm để bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện. Việc sử dụng cảm biến ở trường hợp nào cũng đem đến những lợi ích thiết thực cho người dùng như bảo vệ thiết bị điện an toàn, tiết kiệm chi phí và nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị.

Ứng dụng của sensor là gì

Ứng dụng chi tiết của cảm biến sensor (Ảnh: Internet)

Tầm quan trọng của sensor

Vậy tầm quan trọng của sensor là gì mà nó được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp đến vậy?

  • Trong tự động hóa công nghiệp: Sensor có vai trò quan trọng trong quá trình từ động hóa công nghiệp, nó giúp máy móc và hệ thống tự động hiểu và phản ứng với môi trường.
  • Tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày: Sensor xuất hiện trong nhiều thiết bị tiện ích như đèn tự động, cảm biến nước hay thiết bị đo lường sức khỏe.
  • Tăng hiệu quả năng lượng: Sensor giúp tăng cường hiệu quả năng lượng bằng cách kiểm soát và điều chỉnh tự động các thiết bị tiêu thụ năng lượng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Triac là gì?

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về sensor là gì và vai trò của chúng trong đời sống, sản xuất. Sensor là một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp mà còn có vai trò quan trọng trong công cuộc giúp cuộc sống hàng ngày của chúng ta tiện lợi và hiệu quả hơn.

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *