Thiếc hàn là loại vật liệu cực kỳ phổ biến trong ngành chế tạo và lắp ráp các thiết bị linh kiện điện tử. Vật liệu này cũng là loại thường được sử dụng để hàn gắn bề mặt kim loại với nhau trong đời sống. Tuy nhiên, thiếc hàn có dẫn điện không và có an toàn không là điều không phải ai cũng nắm được. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Thiếc hàn là gì?

Trước khi đi tìm hiểu thiếc hàn có dẫn điện không, cùng tìm hiểu định nghĩa về thiếc hàn. Thiếc hàn là hợp kim của thiếc có nhiệt độ nóng chảy thấp chỉ từ 180 – 190 độ C. Hiện nay, thiếc hàn được chia thành hai loại là thiếc hàn có chì và không có chì. Vật liệu này có mặt ở khắp nơi trong cả đời sống và sản xuất với độ nhận diện cao. Đồng thời, nó có vai trò quan trọng trong ngành sản xuất và công nghiệp.

Ứng dụng của thiếc hàn

Thiếc hàn có đặc tính dễ nóng chảy nên thường được dùng trong việc tạo mối liên kết giữa bề mặt của kim loại. Đây là vật liệu không thể thiếu đối với người thợ hàn.

Thiếc hàn được ứng dụng rộng rãi từ ngành cơ khí, điện tử cho đến kỹ thuật điện. Nó có tầm quan trọng đối với các mối hàn trong sản xuất, chế tạo, lắp ráp.

Thiếc hàn là gì

Thiếc hàn có đặc tính của kim loại hàn là khả năng dẫn điện (Ảnh: Internet)

Thiếc hàn có dẫn điện không?

Đây là câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm. Câu trả lời là có. Trên thực tế, dây thiếc hàn sẽ được dùng với mỏ hàn thiếc giúp các mối hàn trở nên chắc chắn hơn. Đồng thời, thiếc hàn vẫn giữ được những đặc tính riêng của kim loại ví dụ như khả năng dẫn điện. Nếu không dẫn điện, thiếc hàn sẽ không thể đóng vai trò giúp kết nối các mảnh kim loại với nhau. Lúc này, thiếc hàn sẽ trở thành vật ngăn cách khiến các mảnh kim loại đó không thể phát huy hết vai trò của mình.

Thiếc hàn có dẫn điện không

Thiếc hàn dùng để kết nối điện giữa các điểm dẫn kim loại trên bảng mạch (Ảnh: Internet)

Thiếc hàn có an toàn không?

Việc thiếc hàn có an toàn hay không cũng là điều nhận được khá nhiều thắc mắc không kém thiếc hàn có dẫn điện không? Bởi thiếc hàn có đặc tính dẫn điện nên việc dẫn điện này có gây nguy hiểm đến tính mạng không là điều nhiều người lo ngại. Yếu tố dẫn điện chỉ làm gia tăng tính ứng dụng của thiếc hàn. Nó sẽ không là mối uy hiếp đến an toàn của con người. Xét đến yếu tố an toàn, người ta sẽ phân tích đến thành phần của thiếc hàn chứ không phải là tính dẫn điện.

Thiếc hàn có an toàn không

Thiếc hàn chứa hàm lượng chì nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe (Ảnh: Internet)

Trên thị trường hiện có nhiều loại thiếc hàn khác nhau với sự khác biệt ở thành phần. Trong đó, loại được sử dụng nhiều nhất chứa khá lớn đến 37% chì. Như chúng ta đã biết chì rất nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Nó có thể gây ra những tổn thương về nội tạng và khiến cơ thể chết dần. Bởi vậy mà dây thiếc hàn không chì đang nhận được sự quan tâm nhiều hơn. Mặc dù vậy, để kết quả sản xuất được như ý thì loại thiếc hàn phù hợp vẫn cần phải cân nhắc lựa chọn. Không phải sản phẩm an toàn đảm bảo 100% là sẽ mang đến năng suất tốt.

Kết luận

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc thiếc hàn có dẫn điện không? Hy vọng bài viết này đã đem đến cái nhìn khách quan và rõ nét cho bạn đọc về loại vật liệu này. Nếu có điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với Hapoin để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé!

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *