Trong cuộc sống hàng ngày chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp nhiều sản phẩm có ghi ROHS trên bao bì hay vỏ hộp của sản phẩm. Đây là một tiêu chuẩn đánh giá về sản phẩm điện, điện tử tuy nhiên để hiểu rõ về tiêu chuẩn này lại rất ít người biết. Vậy tiêu chuẩn ROHS là gì? Tiêu chuẩn này có ý nghĩa gì? Cùng đi sâu tìm hiểu nó trong bài viết sau đây nhé!

Tiêu chuẩn ROHS là gì?

Vậy chứng nhận ROHS là gì? POHS là viết tắt của cụm từ Restriction Of Hazardous Substances hay còn được gọi là 2002/95/EC, nó có nghĩa là sự hạn chế các chất độc hại. ROHS là một bộ quy tắc tiêu chuẩn được luật pháp Châu Âu ban hành có hiệu lực từ 1/7/2006 nhằm bảo vệ con người và môi trường khỏi các chất độc hại có trong các sản phẩm điện, điện tử (EEE). Vì vậy, tất cả các sản phẩm điện, điện tử có trên thị trường châu Âu đề bắt buộc phải tuân thủ các tiêu chuẩn này.

Các phiên bản của ROHS:

 • Tiêu chuẩn ROHS là chỉ thị 2002/95/EC được ban hành năm 2006
 • Tiêu chuẩn ROHS 2 là chỉ thị 2011/65/EU được ban hành năm 2011, phạm vi được mở rộng hơn so với ROHS ban đầu gồm tất cả các thiết bị điện – điện tử, cáp và phụ tùng thay thế.
 • Tiêu chuẩn ROHS 3 là chỉ thị 2015/963 được ban hành năm 2015 và có hiệu lực năm 2019 được bổ sung thêm 4 chất bị hạn chế vào danh sách ban đầu.

Tiêu chuẩn ROHS là gì

Rohs plasticene là gì – Tiêu chuẩn ROHS mới nhất (Ảnh: Internet)

Các chất bị hạn chế sử dụng trong tiêu chuẩn ROHS là gì?

 • Chì (Pb): Đây là chất sử dụng chính trong sản xuất pin, màn hình máy tính và tivi.
 • Cadmim (Cd): Được dùng trong sản xuất cadmium mạ kền, mạ điện, hợp kim hàn, hệ thống cảnh báo, chất nhuộm,…
 • Hexavalent chromium (Cr6+): Crom hóa trị 6 được dùng trong công nghệ sơn, nhựa, in ảnh, sản xuất thép không gỉ,…
 • Polybrominated diphenyl ethers (PBDE): Hợp chất được sử dụng trong các thiết bị điện gia dụng, tụ điện, bảng mạch in,…
 • Polybrominated biphenyls (PBB): Hợp chất này được dùng trong sản xuất chất dẻo, bọt nhựa trong các thiết bị điện trong nhà,…

Dưới đây là bảng chỉ dẫn các chất độc hại bị hạn chế trong tiêu chuẩn ROHS:

STT Hóa chất Hàm lượng giới hạn cho phép
1 Chì (Pb) 0,1% khối lượng
2 Thủy ngân (Hg) 0,1% khối lượng
3 Cadmium (Cd) 0,01 khối lượng
4 Crom hóa trị 6 (Cr6+) 0,1% khối lượng
5 Polybrominated biphenyls (PBB) 0,1% khối lượng
6 Polybrominated diphenyl ete (PBDE) 0,1% khối lượng
7 Bis (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP) 0,1% khối lượng
8 Butyl benzyl phthalate (BBP) 0,1% khối lượng
9 Dibutyl phthalate (DBP) 0,1% khối lượng
10 Diisobutyl phthalate (DIBP) 0,1% khối lượng

Tiêu chuẩn ROHS gia hạn cho các thiết bị y tế trong 2 năm để đáp ứng tuân thủ tiêu chuẩn này. Việc hạn chế DEHP, DBP, BBP, DIBP được áp dụng từ ngày 22/07/2021 cho các thiết bị y tế in vitro, các thiết bị kiểm soát, giám sát, gồm cả thiết bị kiểm soát và giám sát công nghiệp.

Các chất bị hạn chế sử dụng trong tiêu chuẩn ROHS là gì

Danh sách các hóa chất độc hại bị hạn chế sử dụng theo tiêu chuẩn ROHS (Ảnh: Internet)

Phương pháp kiểm tra chứng nhận ROHS

Để kiểm tra việc tuân thủ ROHS, người ta sẽ tiến hành lần lượt nhiều phương pháp như Quang phổ huỳnh quang tia X (XRF) tập trung vào những bộ phận của sản phẩm có nguy cơ cao nhất chứa các chất bị hạn chế, kiểm tra kính hiển vi điện tử quét (SEM), kiểm tra quang phổ hồng ngoại chuyển đổi Fourier (FTIR),… Sự ra đời của tiêu chuẩn ROHS 3 và 4 phthalate được bổ sung sẽ cần thử nghiệm bổ sung để xác định mức độ của các hợp chất đó được chiết xuất bằng dung môi. Dung môi sau chiết được phân tích sự hiện diện của phthalate bằng sắc tố ký khí khối phổ (GC/MS) hoặc kết hợp detector ion hóa ngọn lửa với sắc ký khí (GC/FID).

Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn ROHS

Các sản phẩm cần phải áp dụng tiêu chuẩn ROHS là gì? Tiêu chuẩn này được áp dụng chủ yếu trong các nhóm thiết bị điện – điện tử sau đây:

 • Đồ gia dụng nhỏ: Máy hút bụi, lò nướng,…
 • Đồ gia dụng lớn: Máy giặt, tủ lạnh, điều hòa, lò vi sóng,…
 • Các thiết bị tiêu dùng: Máy nghe nhạc, đài radio, tivi,…
 • Các thiết bị chiếu sáng: Đèn led, đèn huỳnh quang,…
 • Các thiết bị viễn thông và công nghệ thông tin: Điện thoại, máy tính, máy fax, bộ xử lý trung tâm,…
 • Các loại máy chế biến tự động: Máy pha đồ uống.
 • Các công cụ điện, điện tử: Máy khoan, máy may, các thiết bị và dụng cụ cầm tay khác.
 • Các dụng cụ quan sát và kiểm soát: Camera, lò sưởi, máy hút mùi, máy hút khói,…
 • Các dụng cụ y tế: Máy trợ khí,…
 • Các thiết bị, dụng cụ thể thao và đồi chơi giải trí: Video game, bảng điều khiển trò chơi bằng tay, đồ chơi điện tử,…
 • Thiết bị bán dẫn.

Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn ROHS

Tiêu chuẩn ROHS được áp dụng cho các nhóm thiết bị đồ gia dụng (Ảnh: Internet)

Lợi ích của chứng nhận tiêu chuẩn ROHS là gì?

Việc sử dụng các hóa chất độc hại trong vật liệu không chỉ gây hại cho sức khỏe con người trong cả quá trình sản xuất tái chế mà còn gây ảnh hưởng xuất đến môi trường, gây ô nhiễm bãi chôn lấp. Vì vậy, việc áp dụng các tiêu chuẩn, chứng nhận ROHS có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Việc đạt chứng nhận tiêu chuẩn ROHS là một yêu cầu bắt buộc khi doanh nghiệp muốn phân phối các sản phẩm điện, điện tử, linh kiện, cáp, cụm phụ kiện,… đến các quốc gia EU hoặc bán cho những nhà phân phối mà bán ngược lại cho các quốc gia châu Âu. Tiêu chuẩn ROHS còn được áp dụng cho ngành công nghiệp kim loại với bất kỳ ứng dụng nào của anodizing, mạ crom, mạ kim loại, bộ tản nhiệt, đầu nối hoặc các lớp hoàn thiện khác trên các thành phần EEE.

Việc giám sát về tuân thủ các yêu cầu hạn chế sử dụng các hóa chất độc hại theo ROHS được thực thi bởi các cơ quan thực thi quốc gia như Văn phòng Đo lường Quốc gia (NMO). Nếu không tuân thủ tiêu chuẩn này, các nhà sản xuất và phân phối sẽ phải chịu hình phạt hay các mức phạt bởi các quốc gia trong EU.

Với chứng nhận đạt tiêu chuẩn ROHS và các bộ tiêu chuẩn quốc tế khác sẽ giúp sản phẩm của doanh nghiệp được chứng minh độc lập về tính tuân thủ. ROHS sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo được việc hoàn thành nghĩa vụ pháp lý và củng cố được niềm tin cho đối tác cũng như khách hàng của mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Gioăng là gì?

Kết luận

Như vậy, Hapoin đã cùng bạn đi tìm hiểu tiêu chuẩn ROHS là gì và những thông tin quan trọng xoay quanh tiêu chuẩn này. Tiêu chuẩn này mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhất là với những doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU. Khi đạt được chứng nhận tiêu chuẩn ROHS, nó như là một giấy thông hành giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng cơ hội xuất khẩu hàng hóa của mình hơn và được đối tác, khách hàng tin tưởng lựa chọn hơn.

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *