Van bi 3 ngã là loại van quan trọng trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Tuy nhiên, để hiểu rõ về van bi 3 ngã là gì và tại sao nó lại trở nên quan trọng là điều không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về van bi 3 ngã và những ứng dụng của nó trong nhiều lĩnh vực.

Van bi 3 ngã là gì?

Van bi 3 ngã có tên tiếng Anh là three-way ball valve, còn được gọi là van nước 3 cửa hay van nước 3 ngã. Đây là thiết bị được dùng để đóng, mở cho phép lưu chất đi qua hoặc ngăn chặn lại qua ba cửa, chia ra 2 cửa mở và 1 cửa đóng. Khi ấy lưu chất sẽ đi qua trái hoặc phải.

Van bi 3 ngã được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống sản xuất đồ đóng chai như nước giải khát, đường sữa, bia, rượu, trong các nhà máy thực phẩm, hệ thống hơi, hệ thống khí nén.

Van bi 3 ngã được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như nhựa, thép, gang,… để có thể sử dụng được trong nhiều môi trường lưu chất khác nhau.

Loại van này được vân hành bằng tay gạt là loại thông dụng. Với hệ thống tự động sẽ được tích hợp thêm bộ điều khiển khí nén hoặc điều khiển điện. Kiểu lắp có nhiều dạng lắp bích, lắp ren, hàn hoặc rắc co.

Van bi 3 ngã là gì

Tìm hiểu về van 3 ngã, van ba ngã là gì (Ảnh: Internet)

Cấu tạo của van bi 3 ngã là gì?

Van bi ba ngã được cấu tạo bởi các thành phần chính sau đây:

  • Bi cầu (Ball): Đây là bộ phận chính của van có thể xoay trong ba hướng khác nhau để kiểm soát được luồng chất lỏng. Bi cầu thường được làm từ vật liệu thép không gỉ hoặc vật liệu kháng hóa chất.
  • Thân van (Valve body): Đây là bộ phận chứa bi cầu và đường ống nối vào hệ thống. Thân van thường được làm từ thép hoặc các vật liệu có khả năng chịu áp suất cao.
  • Núm van (Valve stem): Núm van là bộ phận giúp kết nối bi cầu và tạo lực xoay để điều khiển luồng chất lỏng.

Cấu tạo của van bi 3 ngã có thể khác nhau tùy thuộc vào từng ứng dụng cụ thể.

Nguyên lý hoạt động của van bi 3 ngã

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về van bi 3 ngã là gì. Van bi 3 ngã hoạt động theo nguyên lý sử dụng đĩa van bi để điều khiển và chuyển hướng dòng chất lỏng hoặc khí trong các hệ thống đường ống công nghiệp. Khi van ba ngã hoạt động, dòng chất lỏng hoặc khí sẽ đi qua bên trong của đĩa van bi và được điều khiển bởi cách xoay đĩa van bi.

Khi tay quay được xoay thì trục van sẽ xoay đồng thời xoay đĩa van bi. Đĩa van bi được thiết kế để khi xoay nó sẽ đóng hoặc mở các lỗ kết nối trong thân van tùy vào hướng xoay của đĩa van bi. Khi đĩa van bi xoay ở góc 90 độ thì dòng chất lỏng hoặc khí sẽ bị cắt đứt hoặc chuyển hướng sang lỗ kết nối khác.

Tóm lại, nguyên lý hoạt động của van bi 3 ngã là sử dụng đĩa van bi xoay để điều khiển dòng chất lỏng hoặc khí, giúp cắt đứt hoặc chuyển hướng dòng chất lỏng hoặc khí đó. Việc điều khiển sẽ được thực hiện bằng tay quay kết nối với trục van, xoay đĩa van bi để đóng hoặc mở các lỗ kết nối. Nhờ cấu trúc đơn giản, tính năng hiệu quả, van bi 3 ngã đã trở thành lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng công nghiệp và cả hệ thống đường ống.

Nguyên lý hoạt động của van bi 3 ngã

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bi 3 ngã là gì (Ảnh: Internet)

Phân loại van bi 3 ngã

Van bi 3 ngã gồm một cơ cấu van có ba đường vào và ra, trong đó có một đường vào chính và hai đường ra phụ. Dựa theo chất liệu, van bi 3 ngã có thể chia thành các loại khác nhau.

Van bi 3 ngã bằng đồng

Đây là một loại van bi có ba đường ống kết nối, thường được dùng trong các hệ thống khí nén hoặc dẫn nước. Van 3 ngã bằng đồng có thiết kế phức tạp và đòi hỏi cần có kỹ thuật cao trong việc xử lý lỗi hoặc thay thế nên nó là một trong những loại van bi khó sử dụng nhất.

Tuy nhiên, nếu hoạt động tốt, loại van này sẽ đảm bảo việc dẫn khí nén và nước được điều chỉnh và phân phối đúng cách, giúp hệ thống hoạt động ổn định và hiệu quả.

Nhờ tính ổn định và đáng tin cậy, van bi 3 ngã bằng đồng được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp và ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao như hệ thống điều khiển công nghiệp, dẫn khí nén hoặc nước.

Phân loại van bi 3 ngã

van 3 ngã khí nén – Van bi 3 ngã bằng đồng (Ảnh: Internet)

Van bi 3 ngã bằng thép không gỉ

Loại tiếp theo không thể bỏ qua khi tìm hiểu về van bi 3 ngã là gì là loại được làm từ thép không gỉ. Đây là loại van bi phổ biến được dùng trong các ứng dụng công nghiệp và dân dụng. Với chất liệu thép không gỉ, loại van này được bảo vệ bởi sự ảnh hưởng của hóa chất, sự an mòn và khả năng chịu nhiệt tốt hơn so với những loại van bi khác.

Được thiết kế có 3 đường ống kết nối, van bi này thường được dùng trong các hệ thống dẫn nước, hệ thống dầu mỡ, khí nén và các ứng dụng công nghiệp khác. Nhờ tính linh hoạt trong việc điều chỉnh áp suất và lưu lượng, van bi bằng thép được đánh giá cao về độ tin cậy và hoạt động bền vững trong thời gian dài.

Ngoài ra, nhờ tính năng chống ăn mòn, bền và khả năng chịu nhiệt van bi 3 ngã bằng thép còn được dùng trong các ứng dụng dân dụng như hệ thống dẫn nước gia đình, hệ thống cấp thoát nước và ứng dụng liên quan đến đường ống dẫn khí, dầu.

Phân loại van bi 3 ngã

Van bi 3 ngã inox – Van bi 3 ngã bằng thép không gỉ (Ảnh: Internet)

Van bi 3 ngã bằng nhựa

Đây là loại van được sản xuất bằng chất liệu nhựa có độ bền cao và được dùng rộng rãi trong các ứng dụng dân dụng và công nghiệp. Nhờ sự linh hoạt, có độ bền, dễ gia công và giá thành thấp, loại van này đã trở thành sự lựa chọn phổ biến cho rất nhiều ứng dụng.

Van bi bằng nhựa này được ứng dụng rất đa dạng, từ hệ thống dẫn khí, nước, dầu mỡ, cấp thoát nước cho đến các hệ thống trong công nghiệp. Loại van này có đặc điểm chịu được nhiều loại hóa chất, chịu được nhiệt độ và áp suất tương đối cao. Bên cạnh đó, nó cũng dễ dàng lắp đặt và vận hành giúp tiết kiệm thời gian và chi phí bảo trì.

Tuy nhiên, loại van này vẫn có những hạn chế, nhất là trong các ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao như hệ thống điều khiển tự động. Trong các trường hợp này, các loại van bi ba ngã bằng thép, inox, đồng sẽ được đưa vào sử dụng để đảm bảo độ chính xác và tin cậy.

Ứng dụng của van bi 3 ngã là gì?

Van bi 3 ngã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như:

Ứng dụng của van bi 3 ngã

Ứng dụng phổ biến của van 3 ngã nhờ khả năng kiểm soát nguồn chất lỏng, khí (Ảnh: Internet)

  • Trong công nghiệp hóa chất: Van bi 3 ngã được dùng để kiểm soát luồng chất lỏng trong các quy trình sản xuất hóa chất.
  • Trong công nghiệp dầu khí: Van bi này được dùng để điều khiển luồng dầu và khí trong hệ thống dẫn dầu và khí.
  • Trong công nghiệp thực phẩm: Nó được coi là an toàn cho sức khỏe và được dùng trong việc kiểm soát luồng chất lỏng trong quy trình sản xuất thực phẩm.
  • Trong y tế: Van bi 3 ngã được dùng trong các thiết bị y tế giúp kiểm soát luồng khí và chất lỏng.
  • Trong công nghiệp và tự động hóa: Van 3 ngã được dùng trong các hệ thống tự động hóa để kiểm soát luồng khí và chất lỏng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Động cơ khí nén là gì?

Kết luận

Vậy là Hapoin đã cùng bạn đi tìm câu trả lời và những thông tin chi tiết về van bi 3 ngã là gì trong bài viết trên đây. Van bi ba ngã là thành phần quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp bởi khả năng kiểm soát được luồng chất lỏng hoặc khí trong ba hướng khác nhau. Sự đa dạng cùng tính bền vững đã giúp loại van này trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều lĩnh vực.

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *