Vật liệu xây dựng là khái niệm được sử dụng cực kỳ phổ biến trong ngành xây dựng. Mặc dù không phải là thuật ngữ mới mẻ, tuy nhiên để định nghĩa và hiểu chính xác về vật liệu xây dựng là gì là một vấn đề hoàn toàn khác. Để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm này và các loại vật liệu xây dựng hiện nay, cùng theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là tập hợp các chất liệu được dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng và công trình kiến trúc. Những vật liệu này có vai trò quan trọng trong việc xây dựng công trình và có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cũng như độ bền của công trình. Vật liệu xây dựng có thể là tự nhiên được khai thác như cát, sỏi, gỗ, đá,… hay nhân tạo do con người sáng tạo ra nhờ áp dụng các công nghệ hiện đại như sắt, thép, xi măng,…

Hiện nay, vật liệu xây dựng là ngành phát triển mạnh và được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như xây nhà ở, nghề mộc, lắp đặt thiết kế hệ thống đường ống nước,…

Vật liệu xây dựng là gì

Tìm hiểu về ngành vật liệu xây dựng (Ảnh: Internet)

Công dụng của vật liệu xây dựng

Cùng với sự phát triển của ngành xây dựng thì vật liệu xây dựng ngày càng có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong thi công các công trình. Vậy cụ thể công dụng nổi bật của vật liệu xây dựng là gì?

 • Giúp gắn kết các vật liệu xây dựng khác nhau, tạo độ chắc chắn, ổn định và bền cho các công trình.
 • Làm tăng tính thẩm mỹ và làm đẹp cho nhà ở, các công trình xây dựng khác.
 • Là yếu tố quyết định chất lượng, giá thành, tiến độ và thời gian hoàn thành công trình.
 • Đem lại không gian sạch sẽ, mát mẻ, thông thoáng, chống ẩm thấp, rêu mốc và làm giảm sức nóng của ánh sáng mặt trời.
 • Tạo nên sự hài hòa và được xem là linh hồn của không gian ngôi nhà.

Các loại vật liệu xây dựng cơ bản

Vật liệu xây dựng cơ bản

Đây là nhóm vật liệu tạo nên phần thô hay phần nền tảng của công trình có vai trò quyết định đến độ bền, độ vững chắc và tuổi thọ của công trình xây dựng. Một số vật liệu xây dựng cơ bản phải kể đến như:

 • Xi măng: Đây là chất kết dính thủy lực có dạng bột mịn màu nâu xám, là vật liệu không thể thiếu đối với mỗi công trình. Xi măng được tạo thành bởi sự kết hợp của Clinker nghiền mịn với các chất phụ gia khác. Khi dùng sẽ đem trộn với cát, nước và đá theo tỷ lệ nhất định. Xi măng có ưu điểm là độ bền cao, có thể làm việc tốt trong điều kiện thời tiết, chấn động,…
 • Sắt thép: Được ví như trụ cột của công trình, là vật liệu xây dựng tốt nhất được chia thành nhiều loại như D6, D10, D16,…
 • Đá cát sỏi: Có nhiều loại với nhiều chức năng được dùng để trộn lẫn, kết hợp với nhau và xi măng để tạo thành bê tông vững chắc. Các loại đá xây dựng to sẽ được dùng để xây móng, xây đê,…
 • Gạch: Có các loại gạch như gạch xây dựng, gạch nung, gạch đất sét với tác dụng tạo độ vững chãi bao quanh công trình. Ngoài ra vật liệu xây dựng này có có tính năng khác là chống thấm nước và cách âm.

Các loại vật liệu xây dựng cơ bản

Vật liệu xây dựng thông thường là gì (Ảnh: Internet)

Vật liệu xây dựng kết cấu

Để tiếp tục tìm hiểu về vật liệu xây dựng là gì, tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về vật liệu xây dựng kết cấu. Đây là loại vật liệu được dùng để làm chất kết dính, giúp tạo mối liên kết giữa các vật liệu khác với nhau và tạo trạng thái cân bằng cho công trình. Loại vật liệu này có vai trò quan trọng trong việc xây dựng, nó giúp liên kết chặt chẽ, kiên cố và chắc chắn. Sau đây là một số loại vật liệu phổ biến:

Vữa xây dựng: Đây là hỗn hợp nhân tạo do con người tạo ra bằng sự kết hợp các vật liệu có tính kết dính với nước theo tỷ lệ nhất định. Kết quả thu được là một hỗn hợp khi ở trạng thái khô sẽ có thể chịu được lực tác động mạnh và liên kết được với các vật liệu khác. Vữa xây dựng được chia thành ba loại sau:

 • Vữa theo chất kết dính: Vữa vôi, vữa xi măng, vữa thạch cao.
 • Vữa theo khối lượng và thể tích: Vữa nhẹ, vữa nặng.
 • Vữa theo công dụng: Vữa xây, vữa trát, vữa chống thấm.

Bê tông: Đây là loại vật liệu xây dựng được tạo thành từ sự kết hợp của nhiều loại vật liệu với nhau, sau khi hỗn hợp khô sẽ được một tảng cứng như đá. Các loại bê tông đang được sử dụng phổ biến hiện nay như: Bê tông tươi, bê tông nhựa,…

Các loại vật liệu xây dựng cơ bản 2

Vật liệu xây dựng có mấy loại – Vật liệu xây dựng kết cấu (Ảnh: Internet)

Vật liệu xây dựng phụ gia

Đây là nhóm vật liệu được bổ sung vào vật liệu xây dựng với thành phần nhỏ nhưng lại có thể làm biến đổi tính chất tùy ý của vữa, bê tông. Vật liệu này có vai trò đảm bảo độ bền, độ chắc chắn và được chia thành ba loại sau: Phụ gia kháng hoạt tính, phụ gia hóa học và phụ gia có đặc thù riêng biệt.

Vật liệu xây dựng hoàn thiện

Vật liệu xây dựng là gì sẽ không thể thiếu loại vật liệu xây dựng hoàn thiện. Đây là nhóm vật liệu nằm ở bước cuối cùng trước khi bàn giao công trình xây dựng cho chủ đầu tư. Loại vật liệu này có vai trò đảm bảo sự hoàn hảo, hoàn thiện từ trần, tường, sàn phòng khách, sàn bếp,… đem lại giá trị thẩm mỹ và chất lượng sử dụng công trình.

Vật liệu xây dựng hoàn thiện được chia thành hai loại, mỗi loại sẽ có những vật liệu khác nhau để phù hợp tính thẩm mỹ và nâng cao chất lượng:

 • Hoàn thiện tường trần: Sơn, gạch ốp tường, trần nhựa, thiết bị vệ sinh.
 • Hoàn thiện sàn nhà: Gạch giả gỗ, gạch lát sàn.

Các loại vật liệu xây dựng cơ bản 3

Vật liệu xây dựng hoàn thiện là gì (Ảnh: Internet)

Vật liệu xây dựng nội ngoại thất

Đây là loại vật liệu xây dựng được dùng để trang trí bên trong, bên ngoài công trình và có các công dụng nhất định để phục vụ con người. Về cơ bản, nó cũng thuộc vật liệu xây dựng hoàn thiện nhưng lại có những đặc thù riêng nên được tách riêng. Vật liệu này bao gồm:

 • Vật liệu nội thất: Đây là nhóm vật liệu được bố trí bên trong công trình để phục vụ và hỗ trợ cho các hoạt động khác nhau như công việc, sinh hoạt, nghỉ ngơi, học tập. Ví dụ như giường nằm, tủ quần áo, bàn ghế làm việc, tủ sách, kệ bếp,…
 • Vật liệu ngoại thất: Đây là nhóm được dùng ở bên ngoài công trình. Tùy vào kinh tế, nhu cầu, sở thích và tính thẩm mỹ mà có những yêu cầu khác nhau. Ví dụ như gạch ốp tường, gạch đá, khung cửa, gỗ nhựa ốp sàn bên ngoài,…

Ngoài ra, vật liệu xây dựng còn có thể phân thành hai loại là:

 • Vật liệu tự nhiên: Cát, đá, sỏi, gạch, tre, gỗ, rơm,…
 • Vật liệu nhân tạo do con người chế tạo: xi măng, thạch cao, nhựa, gốm sứ,…

Tính năng và ưu điểm của vật liệu xây dựng

Vai trò của vật liệu xây dựng và những ưu điểm (Ảnh: Internet)

Tính năng và ưu điểm của vật liệu xây dựng là gì?

 • Độ bền và an toàn: Vật liệu xây dựng được chọn lựa giúp đảm bảo độ bền và an toàn cho các công trình xây dựng.
 • Hiệu suất năng lượng: Một số loại vật liệu như kích cách âm, cách nhiệt có thể làm cải thiện được hiệu suất năng lượng của công trình.
 • Tính thẩm mỹ: Vật liệu xây dựng có vai trò quan trọng trong việc tạo ra vẻ đẹp và phong cách cho các công trình xây dựng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vật liệu PVC là gì?

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về vật liệu xây dựng là gì và những đặc đểm của nó. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng, vật liệu xây dựng cũng nhờ đó mà trở nên da dạng và chất lượng hơn để đáp ứng được ngày càng nhiều nhu cầu khác nhau. Bên cạnh đó, những loại vật liệu mới không ngừng được nghiên cứu, phát minh nhằm tiết kiệm tài nguyên, tốt hơn và đáp ứng những nhu cầu cao hơn của con người.

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *