Vật tư thiết bị điện công nghiệp là gì mà lại có vai trò quan trọng trong các mạng lưới điện công nghiệp có công suất lớn? Việc sản xuất ra các mặt hàng vật tư thiết bị điện công nghiệp phục vụ cho nhu cầu của mỗi doanh nghiệp ngày càng được quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi tìm hiểu rõ hơn những vấn đề xoay quanh loại vật tư này nhé!

Vật tư thiết bị điện công nghiệp là gì?

Vật tư thiết bị điện công nghiệp là những vật tư được sử dụng trong mạng điện công nghiệp. Cụ thể là mạng điện ở công ty, xí nghiệp, nhà máy,… Bởi những mạng lưới điện này có công suất vận hành rất lớn nên vật tư thiết bị điện đóng vai trò điều khiển, bảo vệ, chuyển đổi,… mạng điện. Nó giúp hệ thống vận hành được hiệu quả và an toàn hơn.

Không chỉ vậy, vật tư thiết bị điện còn giúp thay thế con người trong các môi trường làm việc độc hại, nguy hiểm. Chúng giúp tối ưu hóa được chi phí sản xuất và giảm thiểu đi những rủi ro, thiệt hại về điện. Hay có thể nói, các thiết bị điện công nghiệp này là những thứ không thể thiếu trong công nghiệp sản xuất.

Vật tư thiết bị điện công nghiệp là gì

Tìm hiểu về vật tư thiết bị điện công nghiệp (Ảnh: Internet)

Các loại vật tư thiết bị điện công nghiệp phổ biến

Dưới đây là những loại vật tư thiết bị điện công nghiệp được ứng dụng phổ biến hiện nay:

Thiết bị đóng cắt

Loại thiết bị này gồm có áp tô mát, cầu dao bảo vệ quá tải, cầu dao chống rò điện, cầu chì chuyển đổi, bộ chuyển mạch, máy cắt không khí, thiết bị chống sét,… Đây là những thiết bị giúp bảo vệ, đóng cắt và chuyển đổi khi mạch điện có vấn đề. Chúng là phần không thể thiếu giúp cho việc sử dụng, sửa chữa mạng điện dễ dàng và an toàn hơn.

Biến tần

Đây là thiết bị chuyển đổi dòng điện một chiều thành xoay chiều hoặc xoay chiều thành dòng điện có điện áp và tần số có thể điều chỉnh được. Nhờ đó, có thể dễ dàng thay đổi đảo chiều quay và tốc độ động cơ của chúng.

Biến tần được sử dụng sẽ giúp tiết kiệm được đáng kể năng lượng tiêu thụ so với việc chạy động cơ thủ công. Ngoài ra, hệ thống bảo vệ quá áp, quá dòng cũng giúp biến tần tạo nên được hệ thống điện an toàn.

Rơ le bảo vệ

Khi nhắc đến vật tư thiết bị điện công nghiệp là gì sẽ thật thiếu xót nếu bỏ qua rơ le bảo vệ. Nó tạo tín hiệu máy cắt khi phát hiện ra các điều kiện hoạt động bất thường của dòng điện như quá áp, quá tải,… Tùy vào mục đích hoạt động sẽ phân loại rơ le bảo vệ riêng. Chẳng hạn như rơ le bảo vệ quá áp, quá dòng, đảo pha, kém áp, dòng rò,…

Các loại vật tư thiết bị điện công nghiệp phổ biến

Các loại vật tư thiết bị điện công nghiệp thường sử dụng hiện nay (Ảnh: Internet)

Cảm biến

Đây là thiết bị đo dòng điện chạy qua dây. Cũng giống rơ le bảo vệ, nó cũng dùng để phục vụ các nhu cầu sử dụng khác nhau. Ví dụ như cảm biết nhiệt, cảm biến lực, cảm biến tiệm cận, cảm biến quang,…

Phụ kiện tủ điện

Tủ điện là nơi phân phối mạng điện chung và bảo vệ sự an toàn cho mạng lưới. Các phụ kiện tủ điện sẽ có nhiều vai trò khác nhau để giúp hệ thống điện vận hành được mượt mà hơn.

 • Công tắc chuyển mạch điện: Chuyển đổi điện áp và dòng điện giữa các pha.
 • Đồng hồ hiện: Điện dung, đo điện trở, tần số,…
 • Quạt hút và lưới lọc bụi: Tránh bụi bám và bảo vệ tuổi thọ cho máy móc.
 • Aptomat: Ngắt mạch điện khi dòng điện bị quá tải và ngắn mạch.
 • Thanh đỡ và phần gối sứ cách điện: Cách điện cho các thiết bị trong tủ và bảo vệ an toàn cho người dùng.
 • Đèn báo và nút báo khẩn: Cho tín hiệu cảnh báo khi dòng điện quá tải, gây nguy hiểm và cần sửa chữa.
 • Cầu đấu domino: Kết nối dây điện với các thiết bị điều khiển.

Bù công suất phản kháng

Thiết bị bù công suất phản kháng giúp tránh tụt áp và gây tiêu hao năng lượng vô ích trong quá trình truyền tải điện. Bù công suất phản kháng gồm có: Bộ điều khiển tụ bù, tụ bù và các phụ kiện khác.

Các loại vật tư thiết bị điện công nghiệp phổ biến 2

Phụ kiện tủ điện giúp hệ thống điện vận hành trơn tru (Ảnh: Internet)

Lợi ích của vật tư thiết bị điện công nghiệp là gì?

Vật tư thiết bị điện công nghiệp là thành phần không thể thiếu đối với ngành điện công nghiệp. Chúng được sử dụng trong mạng điện công nghiệp với các nhiệm vụ như điều khiển, điều chỉnh, đóng cắt, chuyển đổi, bảo vệ, kiểm tra hoạt động của hệ thống mạng lưới điện.

Khi sử dụng các vật tư thiết bị điện công nghiệp sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người dùng phải kể đến như:

 • Giảm thiểu chi phí sản xuất
 • Tiết kiệm sức lao đông của con người.
 • Dây chuyền sản xuất được chuyên nghiệp, hiện đại hơn.
 • Giúp thực hiện các quy trình liên hoàn.
 • Giúp đóng ngắt mạch điện ngay khi có sự cố, giúp bảo vệ động cơ của các thiết bị điện an toàn.
 • Tránh được những tác động xấu gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của người dùng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Linh kiện điện tử là gì?

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Hapoin về vật tư thiết bị điện công nghiệp là gì và các loại vật tư thiết bị phổ biến hiện nay. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc khi tìm hiểu và học tập trong lĩnh vực điện – điện tử. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại thông tin liên hệ để được chúng tôi tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé!

Jasmine Wu – Hapoin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *